Mỹ Xuyên: Triển khai sớm công tác rà soát hộ nghèo năm 2019
      Nhằm đảm bảo đúng tiến độ đề ra trong năm 2019 công nhận huyện nông thôn mới, trong đó tiêu chí số 11 về hộ nghèo với tỷ lệ còn dưới 4% theo chuẩn nghèo đa chiều là một trong những tiêu chí được chú trọng và quan tâm. Lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mỹ Xuyên hướng dẫn 02 xã Thạnh Phú và Thạnh Quới tổ chức điều tra, rà soát hộ nghèo hoàn thành trong tháng 6/2019 sớm hơn quy định định kỳ hàng năm.

Với tinh thần phấn đấu đạt tiêu chí về hộ nghèo nhưng phải thực hiện đúng quy trình quy định, công khai minh bạch, đặc biệt phải tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Chính vì thế, các ngành, đoàn thể huyện cùng với các xã tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”;  hướng dẫn khoa học kỹ thuật, nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững hiệu quả như đào tạo nghề gắn với việc làm, đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng màu trên bờ ao, nhân rộng mô hình trồng dưa hấu; rau an toàn. Đối với đoàn thể, phát động phong trào “thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “tuổi trẻ sáng tạo”, “tổ phụ nữ tiết kiệm vi mô”, “tổ hợp tác đan đát” … Đặc biệt, định hướng giảm dần sản xuất kinh doanh cá thể mà hướng đến sản xuất liên kết hợp tác kết nối với doanh nghiệp vừa giảm chi phí đầu vào và được hướng dẫn khoa học kỹ thuật, đồng thời tăng giá thành đầu ra mang lại hiệu quả cao.

Tính đến nay, tỷ lệ hộ nghèo huyện Mỹ Xuyên còn 3,95%, huyện tập trung rà soát, thẩm định hoàn thành tiêu chí về hộ nghèo tại 02 xã còn lại trong tháng 6/2019, góp phần phấn đấu để huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019./.

N. Hiền