Mỹ Tú: Tập huấn phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi
      Thực hiện nhiệm vụ cấp bách về phòng chống dịch tả heo châu Phi, ngày 02/6, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mỹ Tú phối hợp UBND xã Mỹ Thuận tổ chức lớp tập huấn phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi cho gần 80 hộ chăn nuôi trên địa bàn xã.

Tại buổi tập huấn, các hộ dân được cán bộ chuyên môn hướng dẫn về cách nhận biết của bệnh dịch tả heo châu Phi, lịch sử bệnh, dịch tễ, tác nhân gây bệnh, quá trình gây bệnh, triệu chứng, bệnh tích; lấy mẫu, chẩn đoán, xét nghiệm bệnh. Trong đó, giải pháp phòng bệnh hiệu quả là: Tăng cường sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài, lối đi vào trại, nơi cân xe, khu vực xung quanh, khu xử lý lợn chết. Đồng thời, yêu cầu người chăn nuôi hạn chế nhập lợn trong giai đoạn hiện nay, nếu cần phải nhập lợn có nguồn gốc rõ ràng, phải có khu riêng nuôi cách ly lợn mới nhập để tiện theo dõi tình trạng sức khỏe, tuân thủ đúng quy trình nhập lợn. Tăng cường giám sát diễn biến đàn lợn hàng ngày, để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh; cần có giải pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Quang cảnh tập huấn

Được biết, trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại một số tỉnh trong cả nước, trong đó có tỉnh Sóc Trăng. Uỷ ban nhân dân huyện Mỹ Tú đã chỉ đạo ngành chức năng tổ chức 06 lớp tập huấn phòng, chống dịch tả heo châu Phi cho trên 230 hộ chăn nuôi ở các xã: Long Hưng (2 lớp), Hưng Phú (2 lớp), Mỹ Phước và Mỹ Thuận. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết để chủ động phòng, chống dịch tả heo châu Phi, tăng cường tối đa và hiệu quả cao các biện pháp phòng, chống trong thời gian này, quyết tâm cao nhất để không xảy ra dịch bệnh trên địa bàn huyện.
Quốc Tuấn