Ngã Năm: Đại hội điểm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường 1
      Sáng ngày 15/02, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 1, thị xã Ngã Năm, khóa IX tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã chọn làm Đại hội điểm cấp xã, phường. Đến dự có bà Khưu Đăng Phượng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo thị xã Ngã Năm và lãnh đạo Đảng ủy - UBND phường 1.

Nhiệm kỳ 2014 - 2019 vừa qua, MTTQ và các tổ chức thành viên phường 1 đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp Nhân dân. Khối đại đoàn kết không ngừng được mở rộng, củng cố và tăng cường; các chính sách an ninh xã hội, đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện, tạo niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền. Trong 5 năm qua, Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” đã vận động được trên 160 triệu đồng; tham mưu cho MTTQ Việt Nam thị xã hỗ trợ kinh phí xây dựng và bàn giao được 17 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, số tiền trên 560 triệu đồng; kết hợp vận động xây dựng mới và sửa chữa được 82 căn nhà tình nghĩa, kinh phí thực hiện trên 1 tỷ 360 triệu đồng; thăm và tặng trên một ngàn phần quà cho hộ chính sách, hộ nghèo nhân dịp lễ, tết với số tiền 500 triệu đồng; hỗ trợ con giống, mở lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp ngày công lao động, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, giúp đỡ học sinh nghèo và trao học bổng… với số tiền trên 535 triệu đồng. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn phường 1 chiếm 9,81% và hộ cận nghèo chiếm 13,98%; hiện trên địa bàn phường có 2.656 gia đình được công nhận gia đình văn hóa và có 7/7 khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa.

Toàn cảnh Đại hội

Bên cạnh đó, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cũng đạt được kết quả tích cực. Theo đó, phường đã vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" cũng được quan tâm thực hiện thường xuyên, qua đó đã kết hợp tổ chức được 10 lần hội chợ, thu hút trên 10 ngàn lượt tham quan và mua sắm, với tổng doanh thu hơn 15 tỷ đồng.

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 1 thống nhất đề ra 5 chương trình hành động cụ thể như: Tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; vận động Nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh; phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; giám sát và phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm; mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối thoại Nhân dân; tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giai đoạn mới.

Đại hội đã thống nhất hiệp thương bầu 30 Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 1, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Hiệp thương bầu 11 đại biểu chính thức và 01 dự khuyết dự Đại hội cấp trên. Ông Lâm Hoàng Tâm - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy được bầu giữ chức danh Chủ tịch MTTQ phường 1, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Dịp này, có 02 tập thể và 02 cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2018.
Văn Tá