Mỹ Tú: Hội thảo trình diễn mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực ghép tôm thẻ
      Sáng ngày 10/12, Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Tú tổ chức Hội thảo trình diễn mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực ghép tôm thẻ trong ao, tại ấp Tam Sóc C2, xã Mỹ Thuận. Tham dự có lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, chính quyền và nhân dân địa phương.

Mô hình do Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Tú thực hiện từ tháng 4/2018, trên diện tích ao nuôi 0,4 ha của hộ chị Danh Thị Nga, ấp Tam Sóc C2, xã Mỹ Thuận. Mô hình được đầu tư 100% chi phí con giống (gồm 20.000 con tôm càng xanh toàn đực, 120.000 con tôm thẻ chân trắng), 30% chi phí thức ăn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh trong suốt quá trình nuôi, đảm bảo các quy trình kỹ thuật về chuẩn bị và cải tạo ao nuôi, nguồn nước, chọn con giống, thả giống và quản lý việc cho ăn… Hiện nay, tôm nuôi khoảng 5 tháng tuổi, sinh trưởng và phát triển tốt, tỉ lệ sống tôm càng xanh toàn đực khoảng 80%, trọng lượng 50con/kg; tôm thẻ chân trắng tỉ lệ sống 80%, trọng lượng trung bình 140 con/kg. Dự kiến khi thu hoạch trừ các khoản chi phí, mô hình có thể thu lãi trên 80 triệu đồng.

Hội thảo trình diễn mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực ghép tôm thẻ tại xã Mỹ Thuận

Thông qua mô hình nhằm thực hiện chủ trương đa dạng hoá cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, đảm bảo an toàn dịch bệnh, giúp hiệu quả kinh tế của hộ chăn nuôi trong mô hình tăng lên. Thành công bước đầu của mô hình sẽ tác động rất lớn đến việc mở rộng phát triển đối tượng nuôi có giá trị kinh tế, nhiều tiềm năng có khả năng trong liên kết chuổi thị trường tiêu thụ./.
Quốc Tuấn