Phòng Kinh tế TP. Sóc Trăng: Tổ chức Hội thảo tham quan giới thiệu các mô hình nông nghiệp công nghệ cao
      Phòng Kinh tế TP. Sóc Trăng phối hợp các ngành, đoàn thể thành phố vừa tổ chức Hội thảo tham quan giới thiệu các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giúp người dân từng bước nâng cao năng suất chất lượng, tạo ra sản phẩm an toàn và giá trị.

Tại đây, nông dân được hướng dẫn kỹ thuật thực hiện mô hình và giới thiệu một số mô hình tiêu biểu đang được triển khai trên địa bàn thành phố như: Mô hình nuôi bò cái vỗ béo, bò cái sinh sản của nông dân Nguyễn Văn Thuận ở khóm 3 - phường 5, với diện tích 90m2, nuôi 11 con bò, trong đó có 08 con bò thịt, 03 con bò vỗ béo, sau từ 3 - 3,5 tháng rưỡi nuôi, trừ chi phí đầu tư 21.000.000 đồng/1 con, 03 con bò vỗ béo cho lợi nhuận 8 triệu đồng, 08 con bò thịt cho thu nhập 20 triệu đồng/tháng; mô hình trồng màu bằng vòm che di động của nông dân Nguyễn Văn Hùng ở khóm 9 - phường 3, với diện tích 3000m2, sau khi trừ vật tư mái che 5.640.000 đồng/1000m2, qua 2,5 tháng gieo trồng mang lại lợi nhuận 30 triệu đồng/1000m2; mô hình trồng màu thủy canh của Công ty TNHH BELOVEDFARM ở số 430 Phạm Hùng, phường 8, hiện sản phẩm sản xuất ra không đủ cung ứng cho thị trường và đang liên kết bao tiêu sản phẩm với nông dân Nguyễn Minh Hải ở khóm 3 - phường 8 xây dựng mô hình trồng màu trong nhà lưới với diện tích 200m2, chi phí hơn 40 triệu đồng và bước đầu đã đi vào sản xuất.

Mô hình trồng rau bằng vòm che. ảnh Kim Đồng

Theo chia sẻ của bà con, vòm che, nhà lưới mang lại nhiều lợi íchnhư: Chủ động hoàn toàn thời vụ, không phụ thuộc vào thời tiết, ngăn ngừa được các loại côn trùng phá hoại rau màu, giảm chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật so với rau màu trồng theo phương pháp truyền thống.

Đây là hướng đi hợp lý, nhằm từng bước giúp cho nông dân thành phố thay đổi tư duy, cách làm, lựa chọn những mô sản xuất hiệu quả, phù hợp môi trường đô thị để phát triển kinh tế gia đình trong thời gian tới.
Hoàng Danh