Ngã Năm: Hội thảo mô hình cá - lúa kết hợp trồng cây ăn trái
      Trạm Khuyến nông thị xã Ngã Năm vừa phối hợp với UBND xã Mỹ Bình tổ chức Hội thảo mô hình cá - lúa kết hợp trồng cây ăn trái tại hộ ông Hứa Thanh Bình - ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Bình, thị xã Ngã Năm.

Mô hình có tổng diện tích  1,5 ha; theo đó, mô hình được thực hiện trên đê bao, với 200 gốc bưởi da xanh, 250 gốc dừa dứa, ổi và xen canh các loại rau màu như: Bắp nếp, đậu bắp, dưa leo… Dưới ruộng sản xuất lúa đặc sản và thả nuôi 75 kg cá trê vàng và cá rô đồng. Đến nay, bưởi da xanh và dừa dứa phát triển tốt, dự tính hơn một năm nữa sẽ bắt đầu cho trái. Hiện tại, hộ nông dân thu nhập chính từ các nguồn rau màu, với trung bình mỗi ngày khoảng 300 ngàn đồng. Riêng diện tích mặt ruộng đang chuẩn bị bơm tát thu hoạch cá đồng và chuẩn bị xuống giống vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019, ước sản lượng trên 1 tấn cá thương phẩm các loại, sau khi trừ các khoảng chi phí, lợi nhuận mang về từ 20 triệu đồng trở lên. Hiện tại, ngành chức năng khuyến cáo để phát triển mô hình đạt hiệu quả, bà con cần gia cố đê bao phải đạt chiều rộng từ 3m trở lên; bên cạnh đó, khâu nuôi cá đồng phải có ao dự trữ cá, tùy theo diện tích mặt nước mà kích cở ao lớn hay nhỏ.

Theo thống kê, trong năm 2018, toàn thị xã Ngã Năm đầu tư phát triển được 02 mô hình cá - lúa kết hợp trồng cây ăn trái, với diện tích gần 3 ha và mô hình bước đầu phát huy được hiệu quả.

Văn Tá