Kế Sách: Thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Quyết Thắng
      Ngày 22/02, tại ấp Hòa Lộc 2 (xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách), Ủy ban nhân dân xã Xuân Hòa phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Quyết Thắng.

HTX Nông nghiệp Quyết Thắng được thành lập trên cơ sở phát triển từ Tổ hợp tác Quyết Thắng. HTX thu hút 35 nhà vườn với diện tích 38,3 ha. Cây trồng chủ lực của HTX là cây vú sữa tím. Vốn điều lệ khởi điểm là 175 triệu đồng, vốn huy động là 300 triệu đồng. Ngành nghề chính của HTX là tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ trái cây, dịch vụ vật tư đầu vào, dịch vụ kỹ thuật phục vụ sản xuất như bao trái, bảo vệ thực vật...

Quang cảnh hội nghị thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Quyết Thắng

Hiện nay, HTX đã được Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu cấp mã code (mã số vùng trồng) cho 15,5 ha trồng vú sữa của 22 hộ thành viên. Theo ông Nguyễn Văn Thiên - Giám đốc HTX Nông nghiệp Quyết Thắng, đến nay HTX đã cung ứng cho Công ty XNK trái cây Chánh Thu hơn 17 tấn vú sữa tím để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Dự kiến đến cuối vụ, HTX sẽ cung ứng được trên 20 tấn vú sữa xuất khẩu với giá ổn định là 30.000 đồng/kg, cao hơn gần gấp 3 lần so với giá thị trường. Ông Nguyễn Văn Thiên cũng chia sẻ, năm nay là lần đầu tiên bà con trong HTX sản xuất vú sữa tím để xuất khẩu vào thị trường khó tính Hoa Kỳ nên còn bỡ ngỡ, quy mô diện tích còn nhỏ; trong niên vụ tới, HTX có kinh nghiệm hơn, chủ động hơn để đăng ký thêm mã vùng mới nên chắc chắn diện tích và sản lượng cung ứng cho xuất khẩu sẽ tăng lên, hiệu quả sẽ cao hơn.

Để hiện thực hóa phương án sản xuất – kinh doanh của HTX, đại diện Chi cục Trồng trọt và BVTV Sóc Trăng, phòng Nông nghiệp & PTNT Kế Sách có kế hoạch phối hợp với các viện, trường để tập huấn, chuyển giao về kỹ thuật canh tác nhằm khắc phục khó khăn về việc quản lý ruồi đục trái, hiện tượng nứt trái, xây dựng mô hình sản xuất theo quy trình Global GAP hoặc VietGAP. Đồng thời, đa dạng hóa thị trường để tiêu thụ tất cả các cỡ trái (quy cách) vú sữa khác nhau cho thành viên HTX.

Vũ Bá Quan