TP. Sóc Trăng: Triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đường phố trước Tết Nguyên đán 2019
      Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đường phố, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng tổ chức đợt tuyên truyền, cấp phát trang thiết bị, dụng cụ cho các hộ kinh doanh thức ăn đường phố trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai trước dịp Tết.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố, nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và văn minh đô thị, Trung tâm Y tế thành phố đã chọn tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai làm thí điểm mô hình kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố.

Kiểm tra dịch vụ ăn uống đường phố

Theo Trung tâm Y tế thành phố, trên cơ sở thí điểm, thành phố cũng tổ chức tập huấn, khám sức khỏe, cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh trên tuyến đường này và giám sát, quản lý chặt chẽ các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm kinh doanh. Toàn tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai có 40 cơ sở kinh doanh; trong đó có 08 cơ sở dịch vụ ăn uống, 32 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với 80 người trực tiếp chế biến, kinh doanh. Quá trình thu thập thống kê và tuyên truyền, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức mở lớp tập huấn xoay quanh kiến thức về điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở về điều kiện sức khỏe, trang bị các thiết bị, dụng cụ gang tay, khẩu trang, màng phủ bao thực phẩm, mười nguyên tắc về an toàn thực phẩm, cách lựa chọn sản phẩm bao gói, thực phẩm tươi sống. Trong quá trình tập huấn, các hộ thực hành bài trắc nghiệm kiến thức an toàn thực phẩm đầu vào và bài trắc nghiệm để làm cơ sở đánh giá khả năng, mức độ tiếp thu kiến thức của hộ kinh doanh đều đạt trên 70% loại giỏi, 30% loại khá, đáng khích lệ là kết quả thi xác nhận kiến thức đều đạt 100%.

Bác sĩ Hồ Thúy Ngọc - Phó trưởng  Khoa Y tế công cộng dinh dưỡng ATTP, Trung tâm Y tế thành phố cho biết: “Trung tâm phối hợp với UBND phường 3 trực tiếp kiểm tra các hộ mua bán kinh doanh trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, qua đó nhắc nhở các hộ mua bán kinh doanh ý thức hơn trong việc giữ vệ sinh cũng như đảm bảo khâu chế biến an toàn thực phẩm; bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng cấp phát trang bị bảo hộ lao động cho người trực tiếp pha chế thức ăn được tốt hơn trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn sức khỏe người dùng.
Kim Đồng

• Tất cả: 85191567