Châu Thành: Sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019
      Chiều ngày 13/6, UBND huyện Châu Thành hội nghị sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Dự hội nghị có ông Châu Văn Chuyển – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Trần Quốc Thắng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Theo báo cáo tại hội nghị, 6 tháng đầu năm 2019, nông dân trong huyện xuống giống trên 43.370 ha, năng suất ước đạt 6,3 tấn/ha, sản lượng 170.210 tấn; diện tích, năng suất, sản lượng đều giảm so với cùng kỳ. Thương lái mua chậm và ít, giá lúa giảm từ 500 - 800 đồng/kg đối với lúa thường, 800 - 900 đồng/kg đối với lúa thơm nhẹ, 1.000 - 1.500 đồng/kg đối với lúa đặc sản. Cánh đồng sản xuất tập trung khả quan khi duy trì 89 điểm với diện tích trên 10.200 ha, diện tích liên kết sản xuất và bao tiêu đều tăng so cùng kỳ (trên 37%). Diện tích màu, cây công nghiệp ngắn ngày, số lượng gia súc, gia cầm đều tăng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, đã xuất hiện 2 ổ dịch bệnh dịch tả heo châu Phi tại xã Hồ Đắc Kiện, tiến hành tiêu hủy 16 con, trọng lượng trên 1,3 tấn và thực hiện các biện pháp dập dịch. Huy động nguồn lực trong Nhân dân trên 18,2 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên 5.229 tỷ đồng, tăng 1,17% so cùng kỳ. Tổng mức luân chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội là 3.690 tỷ đồng, tăng 11,3% so cùng kỳ. Có 05 dự án được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung danh mục dự án ưu tiên thu hút đầu tư giai đoạn 2017 – 2020. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, giao 96 quân thi hành nghĩa vụ quân sự, đạt 100%.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi những khó khăn và đề xuất các giải pháp xoay quanh việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, hạn chế rủi ro trong sản xuất của nông dân; tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng – vật nuôi có giá trị, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, nâng cao giá trị trên cùng diện tích canh tác; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm về công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại, du lịch; tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên người và vật nuôi...

Phát biểu kết luận, ông Trần Quốc Thắng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng bộ máy hệ thống chính trị vững mạnh từ huyện đến cơ sở, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong năm 2019.

Tuyết Hằng Nghi