Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng hội nghị trực tuyến sơ kết công tác quản lý, bảo vệ biên giới; chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn 9 tháng đầu năm 2019
       Ngày 02/10, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác quản lý, bảo vệ biên giới; chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn 9 tháng đầu năm 2019. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Sóc Trăng, Đại tá Lê Thanh Những - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Sóc Trăng chủ trì.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, 9 tháng đầu năm 2019, các đơn vị BĐBP đã chủ động nắm chắc, dự báo đúng tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng những chủ trương, giải pháp về nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia và xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan và địa phương xử lý, giải quyết việc các lực lượng phía đối diện vi phạm Hiệp định về quy chế quản lý biên giới; phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương và các lực lượng xử lý hiệu quả các tình huống, nhất là trên biển, các sự kiện nảy sinh trên biên giới; tổ chức quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển.

Chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, buôn bán người, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên tuyến biên giới, vùng biển. Xác lập, đấu tranh thành công 117 chuyên án; bắt giữ 5.568 vụ/8.728 đối tượng; thu giữ 1.137,52 kg ma túy các loại; tạm giữ 18.583 tấn quặng, than… Tổng giá trị hàng hóa tạm giữ để điều tra, xác minh khoảng 94 tỷ đồng…

Quang cảnh đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu BĐBP Sóc Trăng

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số mặt còn hạn chế như: Công tác quản lý biên giới, kiểm soát cửa khẩu ở một số đơn vị chưa chặt chẽ, để hàng hóa nhập lậu qua biên giới. Toàn lực lượng để xảy ra 31 vụ/65 người liên quan đến vi phạm kỷ luật và mất an toàn; làm chết 23 người, bị thương 30 người; đã xử lý kỷ luật 43 quân nhân.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến biểu dương các đơn vị đã khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ thời gian qua, đồng thời yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp thời gian tới cần thực hiện theo phương châm “Nắm chắc, quản chặt, kịp thời, nghiêm minh và dứt điểm”. Tiếp tục chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các chỉ thị, mệnh lệnh, quy định cụ thể trong từng lĩnh vực. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục và bằng mọi biện pháp để nắm, quản lý tư tưởng, quản lý con người, trang bị, phương tiện. Bố trí, sắp xếp cán bộ căn cứ vào năng lực, phẩm chất của cán bộ và đặc điểm vùng, miền, phong tục, tập quán. Nêu cao vai trò nêu gương của cán bộ chủ trì các cấp. Khi phát hiện ra sai phạm phải xử lý nghiêm minh, kịp thời và kiên quyết. Đổi mới công tác giáo dục đào tạo, huấn luyện, tập huấn, hội thi, hội thao theo hướng thực tế. Duy trì thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình công tác và kỷ luật, kỷ cương công vụ. Chú trọng xây dựng yếu tố con người trong chấp hành và thực hiện nhiệm vụ, kiên quyết chống bệnh thành tích.
Văn Long