Mỹ Xuyên: Lễ tưởng niệm “57 năm trận thảm sát người dân xã Gia Hòa 1 - Hòa Tú 1”
      Sáng ngày 16/5, tại Bia tưởng niệm chứng tích chiến tranh ấp Định Hòa, Chi bộ ấp Định Hòa, xã Gia Hòa 1, huyện Mỹ Xuyên đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm “57 năm trận thảm sát người dân xã Gia Hòa 1 - Hòa Tú 1”. Đến dự có lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh và huyện Mỹ Xuyên.

Rạng sáng ngày 17/5/1962 (nhằm ngày 14/4 Âm lịch), sau khi biết có đoàn ca múa Võ Thị Sáu của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh về ấp Định Hòa biểu diễn; địch và bọn tay sai đột kích vào ấp Định Hòa, nổ súng thảm sát làm 24 người chết, rồi mổ bụng, moi gan, mật. Với lòng căm thù giặc sâu sắc, gia đình liệt sĩ Nguyễn Thị Khai, ấp Định Hòa dù bị tra tấn dã man, nhưng rất kiên cường, không khai báo mà vẫn tiếp tục nuôi chứa, che giấu nhiều cán bộ, chiến sĩ...

Các đại biểu dự lễ tưởng niệm

Ngày nay, Bia tưởng niệm chứng tích chiến tranh đã được xây dựng để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Lãnh đạo huyện Mỹ Xuyên mong muốn các cô, chú, những người còn sống trong trận càng năm xưa tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng cho con cháu noi theo, tích cực lao động sản xuất, có nhiều đóng góp cho quê hương.

Thiện Nhận