Ban Chỉ đạo Trung ương về thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 12/3/2003 về công tác dân tộc làm việc với Đảng bộ xã Phú Tâm và Huyện ủy Châu Thành
      Đoàn kiểm tra kết quả thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 9 về công tác dân tộc đã đến làm việc tại Đảng ủy xã Phú Tân, huyện Châu Thành. Đồng chí Bùi Tuấn Quang - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương làm trưởng đoàn.

Qua triển khai, thực hiện Nghị quyết theo kết quả so sánh từ năm 2003 đến nay, xã Phú Tâm đã ghi nhận một số kết quả nổi bật về công tác dân tộc như: Giảm hộ nghèo từ 1.098 hộ xuống còn 212 hộ, chiếm 4,78%, trong đó hộ nghèo là người dân tộc thiểu số 121 hộ, hộ cận nghèo 185 hộ; có 4.422 hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, đạt 98,4%; giảm nhà dột nát từ 540 căn xuống còn 46 căn; có 5/7 trường đạt chuẩn quốc gia; trạm y tế được xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới; có 11.648 người dân tham gia bảo hiểm y tế, trong đó người dân tộc thiểu số được cấp thẻ bảo hiểm y tế chiếm 88,1%; văn hóa, lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số được bảo tồn và phát huy mạnh mẽ. Cấp ủy, chính quyền đã thực hiện nhiều chương trình, chính sách dành cho đồng bào dân tộc về đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi ngành nghề, thực hiện chương trình trợ giá, trợ cước, cải thiện vệ sinh môi trường, hỗ trợ học sinh người dân tộc thiểu số, đầu tư cầu - đường... trị giá trên 45 tỷ đồng.

Nhân dịp đến làm việc tại xã Phú Tâm, đoàn công tác đã trao tặng 80 phần quà cho học sinh nghèo, gia đình chính sách và người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã.

* Chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục có buổi làm việc với Huyện ủy Châu Thành về nội dung này.

Đoàn làm việc với Huyện ủy Châu Thành

Theo báo cáo của Huyện ủy Châu Thành, qua triển khai, thực hiện Nghị quyết đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện ủy cũng có nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn, hợp lòng dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cụ thể, đến nay tổng số hộ có điện toàn huyện đạt 99,5% (trong đó số hộ Khmer có điện đạt 99% tổng số hộ Khmer toàn huyện); giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 22,37% xuống còn 5,98% (trong đó hộ Khmer nghèo giảm từ 29,61% xuống còn 7,49%); có 5 xã hoàn thành Chương trình 135, chỉ còn 01 xã và 23 ấp được thụ hưởng Chương trình 135, với tổng kinh phí đầu tư hàng năm trên 06 tỷ đồng hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, duy tu, sửa chữa các công trình, hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo; có 03 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 14 tiêu chí trở lên; 100% xã, thị trấn có nhà văn hóa, 56/56 ấp có nhà sinh hoạt cộng đồng; số trường đạt chuẩn quốc gia ở vùng dân tộc đạt 70,7%; tỷ lệ người dân tộc sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97,8%; có 33.350 lao động được giải quyết việc làm, 17.537 lao động được đào tạo nghề, đưa 99 lao động làm việc tại nước ngoài...

Tại các buổi làm việc, đồng chí Bùi Tuấn Quang - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 9 về công tác dân tộc đánh giá cao những kết quả mà xã Phú Tâm và huyện Châu Thành đạt được trong triển khai, thực hiện Nghị quyết; đồng thời đề nghị các đại biểu thảo luận tập trung tháo gỡ những khó khăn của địa phương trong quá trình thực hiện và đề xuất những giải pháp để địa phương tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết trong thời gian tới.
Tuyết Hằng Nghi