HĐND tỉnh giám sát hoạt động của HĐND thị xã Ngã Năm từ đầu nhiệm kỳ đến nay
      Sáng ngày 12/4, ông Thạch Thal - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến giám sát tình hình hoạt động của Thường trực HĐND thị xã Ngã Năm từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay.

Theo kết quả báo cáo, từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, HĐND thị xã đã tổ chức được 06 kỳ họp; trước mỗi kỳ họp ít nhất 45 ngày, Thường trực HĐND thị xã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị liên tịch với UBND, các ban của HĐND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và các ngành có liên quan để thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp; phân công cụ thể trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị chuẩn bị nội dung trình kỳ họp đúng theo luật định. Công tác thẩm tra văn bản tại kỳ họp được đảm bảo về chất lượng, trong quá trình thẩm tra, các ban đều thể hiện rõ ý kiến đối với dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án do Ủy ban nhân dân trình. Tại kỳ họp, các nội dung chất vấn, trả lời chất vấn về các vấn đề bức xúc của địa phương được cử tri quan tâm; người trả lời chất vấn thể hiện ngắn gọn, xúc tích đúng trọng tâm, trọng điểm. Hoạt động giám sát, khảo sát có chiều sâu, kết quả đến nay tổ chức được 19 cuộc giám sát, khảo sát trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Ngoài ra, Thường trực HĐND thị xã còn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã tổ chức tốt các buổi hội nghị tiếp xúc cử tri, trước và sau các kỳ họp; việc họp Tổ đại biểu cũng được địa phương thực hiện nghiêm túc. Công tác tiếp công dân, đôn đốc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân cũng được Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã quan tâm thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt đến nay, HĐND thị xã tổ chức xong việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các đại biểu HĐND thị xã và xã, phường.

Quang cảnh buổi giám sát

Bên cạnh những kết quả đạt được, địa phương vẫn còn một số hạn chế như: Một số đại biểu ít tham gia chất vấn tại các kỳ họp; một số Tổ đại biểu ít đề xuất và phản ánh những vấn đề khó khăn đến Thường trực HĐND thị xã, trong quá trình theo dõi triển khai thực hiện nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; việc thực hiện kết quả sau khảo sát, giám sát của các ngành, đơn vị chưa đạt yêu cầu và vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế, từ đó một số đại biểu cập nhật văn bản đôi lúc chưa kịp thời…

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn cũng đặt ra một số vấn đề để địa phương giải trình và làm rõ thêm.

Kết thúc buổi làm việc, ông Thạch Thal ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung giám sát, đặc biệt là đánh giá cao những kết quả đạt được; đồng thời đề nghị địa phương tập trung thực hiện tốt hơn nữa việc tổ chức phiên họp Thường trực HĐND hàng tháng. Trước mỗi kỳ họp, nên phối hợp chuẩn bị chu đáo những nội dung trình kỳ họp. Tăng cường hơn nữa công tác tiếp công dân, đôn đốc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân; thực hiện tốt việc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, tạo điều kiện đảm bảo hoạt động của đại biểu HĐND theo quy định. Quan tâm quy hoạch đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên trách cho nhiệm kỳ tới.
Văn Tá