Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành lần thứ IX nhiệm kỳ 2019 - 2024
      Sáng ngày 11/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành tổ chức Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện lần thứ IX nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Dương Sà Kha - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố cùng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Huyện ủy và 214 đại biểu chính thức đại diện cho tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Đây là Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ cấp huyện được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện.

Trong nhiệm kỳ 2014-2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành bám sát nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh các phong trào thi đua, tập hợp sức mạnh, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, phát động các phong trào thi đua yêu nước, động viên nhân dân tham gia các cuộc vận động góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” MTTQ Việt Nam huyện đã mang lại hiệu quả thiết thực, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu “gia đình văn hóa” từ 96% trở lên, cơ quan, trường học, cơ sở thờ tự và khu dân cư văn hóa đều đạt chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh đó, thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp vận động các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, các tôn giáo trong, ngoài huyện đóng góp hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương với tổng số tiền 33 tỷ đồng, xây dựng bàn giao 259 căn nhà đại đoàn kết tổng trị giá trên 10 tỷ đồng. Thực hiện tết vì người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm đã vận động hỗ trợ trên 8.600 phần quà, trị giá trên 3,3 tỷ triệu đồng. Hỗ trợ vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội trên 230 tỷ đồng, vận động hiến 65.000 m3 đất xây dựng cầu, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, xây dựng 45 cây cầu lớn, nhỏ qua kênh rạch với số tiền trên 11 tỷ đồng. Toàn huyện đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các xã còn lại đạt từ 15 - 17 tiêu chí, thị trấn Châu Thành đạt 19/24 tiêu chí đô thị văn minh. Công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” luôn được quan tâm thường xuyên xây dựng và sửa chữa 290 căn nhà tình nghĩa với tổng số tiền 9,8 tỷ đồng; các mô hình giảm nghèo được thực hiện đã phát huy hiệu quả giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Đến nay, toàn huyện giảm còn 1.551 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,98% và còn 2.024 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 7,8% hộ. Cùng với đó, vai trò giám sát và phản biện xã hội của mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội được nâng lên; các ý kiến, kiến nghị của mặt trận và các tổ chức thành viên thông qua hoạt động giám sát và phản biện xã hội đã được cấp ủy, chính quyền nghiêm túc tiếp thu và chỉ đạo khắc phục. Hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục được củng cố, kiện toàn, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động.

Đoàn đại biểu tham dự Đại hội cấp trên.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến để tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị xã hội, xây dựng tổ chức mặt trận vững mạnh; đồng thời đề ra các mục tiêu và giải pháp cụ thể hóa chương trình hành động của MTTQ huyện Châu Thành nhiệm kỳ 2019-2024.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Dương Sà Kha - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí Dương Sà Kha đề nghị trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phải tiếp tục đẩy mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội của Đảng các cấp. Tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên; tăng cường củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, không ngừng xây dựng và củng cố tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, huy động mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, chính trị ở địa phương.

Đại hội đã hiệp thương cử 56 Ủy viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024; tại phiên họp thứ nhất của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đồng chí Trần Thị Ngọc Liêng - Bí thư Đảng ủy xã An Hiệp được bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 và bầu ra 16 đại biểu dự Đại hội cấp trên.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng tặng Bằng khen cho 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước năm 2018; UBND huyện Châu Thành khen thưởng cho 07 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận nhiệm kỳ 2014-2019.
Trần Thu Ngân