Long Phú: Xây dựng mô hình điển hình giữ gìn an ninh trật tự
      Để góp phần xây dựng nông thôn mới đạt tiêu chí về quốc phòng và an ninh, huyện Long Phú đã xây dựng nhiều mô hình điển hình giữ vững an ninh trật tự. Theo đó, đã triển khai mô hình “Khu dân cư an toàn về an ninh trật tự” tại các xã xây dựng nông thôn mới; mô hình đèn đường thắp sáng tại các xã: Long Đức, Hậu Thạnh, Châu Khánh, Song Phụng, Trường Khánh, Tân Thạnh, Tân Hưng, Long Phú; mô hình tiếng kẻng an ninh trật tự và đang thực hiện kế hoạch chuyển hóa địa bàn xã Phú Hữu, Tân Hưng trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự …

Nhìn chung, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện tiếp tục được giữ vững, ổn định; đa số các cơ sở tôn giáo hoạt động bình thường, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Về công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ luôn được kiện toàn đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng; đã kết nạp gần 500 dân quân tự vệ, giải ngạch trên 200 dân quân, tổng số dân quân hiện có trên 2.000 đồng chí, đạt tỷ lệ 1,4% so với dân số. Đồng thời tiếp nhận gần 100 dân quân xuất ngũ, dân quân dự bị xếp vào đơn vị dự bị động viên, đạt 100%, trong đó đảng viên chiếm 15,3%.

Cổng nhân dân tự quản ấp Lợi Hưng - xã Long Đức.

Để xây dựng nông thôn mới đạt tiêu chí về quốc phòng và an ninh, các xã phải xây dựng lực lượng dân quân “Vững mạnh rộng khắp” và hoàn thành các chỉ tiêu quốc phòng; xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên; không có khiếu kiện đông người kéo dài, không để xảy ra trọng án; tội phạm và tệ nạn xã hội (ma túy, trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút)… được kiềm chế, giảm liên tục so với các năm trước.
Sóc Ca