TP.Sóc Trăng: Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi
      Sáng ngày 28/11, tại Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Trí chủ trì Hội nghị triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi vùng nguy cơ cao trên địa bàn.

Theo kế hoạch, toàn bộ trẻ sinh từ 01/01/2013 đến 30/11/2017 (ước tính có 9.367 trẻ) trên địa bàn thành phố được tiêm bổ sung một liều vắc xin sởi – rubella, góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch, chủ động phòng chống dịch sởi - rubella trong cộng đồng. Chiến dịch được diễn ra tại 60/60 khóm thuộc 10 phường từ ngày 03 đến ngày 07/12. Các trường hợp trẻ đã tiêm hoặc uống các loại vắc xin sống dưới 1 tháng tính đến thời điểm triển khai thì không phải tiêm trong đợt chiến dịch này.

Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi

Để công tác tiêm chủng được đảm bảo chất lượng và an toàn, UBND thành phố đề nghị các phòng, ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, đối tượng, mục tiêu của chiến dịch; tác dụng, lợi ích của vắc xin; 100% cán bộ, nhân viên y tế tham gia chiến dịch phải được tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ; đảm bảo đủ vắc xin và vật tư tiêm chủng cho chiến dịch; toàn bộ vắc xin phải được bảo quản trong dây chuyền lạnh theo đúng quy định. Các điểm tiêm chủng chấp hành nghiêm quy trình tiêm chủng do Bộ Y tế ban hành như khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi sức khoẻ sau tiêm… đồng thời chủ động phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế thành phố, Bệnh viện Quân Dân y tỉnh tổ chức trực cấp cứu để ứng cứu kịp thời nếu xảy ra biến chứng sau tiêm. Bên cạnh đó, UBND thành phố yêu cầu các trường mầm non phải gửi giấy mời đến từng phụ huynh và bố trí địa điểm, hỗ trợ nhân lực, đảm bảo chiến dịch diễn ra thành công tốt đẹp.

Thành phố phấn đấu đạt 100 % trẻ em trong độ tuổi sinh sống trên địa bàn được tiêm; đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng theo Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các quy định, hướng dẫn khác của Bộ Y tế. Tổng kinh phí tổ chức chiến dịch ước tính trên 293 triệu đồng.
H.A