Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên
      Ngày 16/11, ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018). Đây là ấp được tỉnh chọn làm ấp điểm tổ chức Ngày hội. Đến dự Ngày hội có ông Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh; bà Khưu Đăng Phượng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh, huyện, xã cùng đông đảo Nhân dân trong ấp Tắc Gồng.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của Ngày hội, các đại biểu và bà con cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam qua 88 năm lịch sử và phát triển.

Tại đây, Ban Công tác Mặt trận ấp Tắc Gồng đã báo cáo những thành quả đạt được trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư. Ấp có 337 hộ, 1.736 nhân khẩu, năm 2018, cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong ấp luôn đoàn kết một lòng chung sức xây dựng nông thôn ngày càng khang trang; phát triển sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự.

Thời gian qua, nhờ được tuyên truyền sâu rộng và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ của các đoàn thể trong ấp tiếp tục phát động quần chúng Nhân dân thực hiện tốt 11 nội dung xây dựng NTM do Ban Dân vận Tỉnh ủy phát động, đến nay đã thực hiện được các phần việc với tổng trị giá 208.750.000 đồng; vận động 02 hộ hiến đất với diện tích 2.000 m2 để làm mới 02 lộ đal, trị giá 180.000.000 đồng. Phối hợp Ban Nhân dân ấp và các đoàn thể tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với việc công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 được 200 hộ, đạt 59,35%. Với những kết quả trên đã góp phần cho xã Tham Đôn được công nhận danh hiệu xã nông thôn mới vào tháng 10 năm 2018. Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật luôn được Ban Công tác Mặt trận ấp quan tâm thực hiện, trong năm, ấp đã vận động mạnh thường quân và các nhà hảo tâm tặng 130 phần quà cho người nghèo, người già neo đơn, trị giá 26.000.000 đồng. Duy trì mô hình tổ hợp tác chăn nuôi bò với 25 thành viên, có 109 con bò sữa. Kết quả đã thu lợi nhuận được 763.000.000 đồng, góp phần làm giảm hộ nghèo trong ấp xuống còn 0,3%.

Trao bảng hỗ trợ tượng trưng 100 triệu đồng cho ấp Tắc Gồng

Ngoài ra, xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm lo sức khỏe Nhân dân, xây dựng gia đình văn hóa, phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa cũng được ấp quan tâm, đã phát động 329/337 hộ đăng ký danh hiệu “Gia đình văn hóa”, đạt 97,26% và xét công nhận được 308 hộ, đạt 93,61% tăng 03 hộ so với năm 2017…

Phát biểu tại Ngày hội, ông Trần Văn Chuyện biểu dương những kết quả mà cán bộ và người dân ấp Tắc Gồng đạt được trong năm qua; đồng thời mong muốn, Nhân dân trong ấp tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết, thực hiện tốt nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đặc biệt là các cấp ủy đảng, chính quyền xã cần quan tâm đẩy mạnh hơn nữa trong công tác tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước gắn với các phong trào, các cuộc vận động do mặt trận phát động.

Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao tặng 30 suất học bổng (10 suất trị giá 1 triệu đồng, 20 suất 500.000 đồng), đồng thời trao bảng hỗ trợ tượng trưng 100 triệu đồng để hỗ trợ bò giống tạo sinh kế cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững.
Lưu Hồng Tài