Cần nêu cao trách nhiệm người đứng đầu và trách nhiệm kiểm sát viên trong thực hiện nhiệm vụ
      Chiều ngày 18/01, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác kiểm sát năm 2019. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Quảng - Phó Viện trưởng VKSND Tối cao; đồng chí Lê Hữu Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo liên ngành tư pháp tỉnh và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị.

Trong năm 2018, VKSND hai cấp tăng cường các biện pháp để nâng cao chất lượng thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Khi đó, toàn tỉnh đã kiểm sát giải quyết 1.062 tin báo, đạt tỉ lệ 94,4% số vụ việc (vượt 4,4% so với chỉ tiêu đề ra); kiểm sát việc bắt, xử lý hình sự đạt 99% (vượt 2%). VKSND hai cấp đã kiểm sát giải quyết án của cơ quan điều tra 596 vụ, 597 bị can, đạt 87% (vượt 7%). Bên cạnh đó, VKSND 2 cấp giải quyết 384 vụ, 554 bị can, đạt 99,2% (vượt 4,2%); thụ lý kiểm sát giải quyết xét xử sơ thẩm hình sự 442 vụ, 649 bị cáo, đạt 94,8%; thụ lý kiểm sát giải quyết xét xử phúc thẩm hình sự 81 vụ, 114 bị cáo, đạt 99%… Trong cùng kỳ, VKSND 2 cấp còn phối hợp với các cơ quan tư pháp đưa ra xét xử 86 vụ án điểm, 06 vụ áp dụng thủ tục rút gọn và 69 phiên tòa rút kinh nghiệm.

VKSND Tối cao trao cờ cho 04 đơn vị dẫn đầu khối trong phong trào thi đua

Đồng chí Lê Hữu Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được của cơ quan VKSND hai cấp. Hai cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai thực có hiệu quả về các chủ trương, quy định về công tác tư pháp và cải cách tư pháp của Trung ương, địa phương. Chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành theo tinh thần cải cách tư pháp và tăng cường phối hợp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ. Tăng cường công tác quản lý sâu sát cơ sở và chủ động thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm cũng như tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ. Các đơn vị cần chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đơn vị có liên quan để giải quyết kịp thời các vụ án, vụ việc gây bức búc, dư luận trong Nhân dân. Đặc biệt, cần quan tâm công tác quy hoạch, tạo nguồn bổ nhiệm lãnh đạo VKSND hai cấp.

Đồng chí Nguyễn Văn Quảng - Phó Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị VKSND hai cấp cần phân tích và đánh giá về nguyên nhân của những hạn chế trong công tác để có hướng khắc phục kịp thời. Các đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo và có những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng công tác. Đặc biệt, phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, trách nhiệm của kiểm sát viên trong thực hiện nhiệm vụ; đánh giá chất lượng cán bộ phải gắn với trách nhiệm, nhiệm vụ công tác; chủ động hơn trong công tác và thực hiện đúng quy định pháp luật.

S.M