Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng kiểm sát
Trên tinh thần tiếp thu, quán triệt Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) hai cấp đã nghiêm túc, thực hiện có hiệu quả các mặt công tác thuộc chức năng, nhiệm vụ của ngành. Trong đó, tập trung đổi mới về bộ máy, cán bộ và phương thức hoạt động để nâng cao chất lượng công tác trên tất cả các lĩnh vực kiểm sát; từ đó, tạo được sự chuyển biến tích cực, góp phần thiết thực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tại địa phương.
Trong 5 năm qua, VKSND hai cấp luôn chú trọng việc nắm bắt, quản lý thông tin về tình hình tội phạm và tăng cường kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Cụ thể, VKSND hai cấp đã tiếp nhận, giải quyết 3.283 tin báo, tố giác về tội phạm (chiếm 96%) và ban hành 494 yêu cầu kiểm tra, xác minh tin báo. Mặt khác, hai cấp đã thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đạt nhiều kết quả khả quan như: Kiểm sát giải quyết điều tra án hình sự là 2.122 vụ, 2.721 bị can (đạt 94%); giải quyết 1.750 vụ, 2.628 bị can (đạt 99%) ở giai đoạn truy tố; kiểm sát giải quyết xét xử sơ thẩm hình sự 1.773 vụ, 2.729 bị cáo (đạt 97%); kiểm sát giải quyết xét xử phúc thẩm hình sự 341 vụ, 490 bị cáo (đạt 98%)… Qua công tác thực hiện quyền công tố và kiểm sát, VKSND hai cấp đã phát hiện nhiều vi phạm trong thực hiện công tác của các cơ quan tư pháp và đã kịp thời ban hành kiến nghị, kháng nghị. Bên cạnh đó, ngành còn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức. Trong đó, chủ động phối hợp với các cơ quan tư pháp chọn, đưa ra xét xử 284 vụ án điểm, 26 vụ áp dụng thủ tục rút gọn, 330 vụ xét xử lưu động. Đồng thời, phối hợp với tòa án tổ chức 103 phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự và 136 phiên tòa rút kinh nghiệm lĩnh vực dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại. Qua đó, giúp rèn luyện kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của kiểm sát viên tại các phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và nhiệm vụ chính trị địa phương. Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp được chú trọng. Trong cùng kỳ, VKSND hai cấp đã tiếp gần 1.400 lượt công dân và tiếp nhận 2.025 đơn. Qua phân loại, thuộc thẩm quyền là 181 đơn và đã giải quyết đạt trên 97%. Song song đó, còn tiến hành kiểm sát trực tiếp việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tại cơ quan tư pháp là 31 lượt và ban hành 31 kết luận, 09 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm đều được tiếp thu.

Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo VKSND tỉnh quan tâm đến công tác tổ chức, cán bộ.

Để đạt được kết quả đó, thời gian qua, Ban Cán sự Đảng VKSND tỉnh đã có nhiều giải pháp đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo điều hành. Trong đó, chú trọng luân chuyển, điều động 80 lượt cán bộ trong hai cấp để đào tạo cán bộ và phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn. Đồng thời, chủ động sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy làm việc bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị. Quan tâm đề xuất bổ nhiệm 80 lượt chức danh pháp lý, 20 lượt chức danh quản lý và xây dựng bổ sung quy hoạch đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh đến năm 2021 và dự kiến quy hoạch đến năm 2026. Không những vậy, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo VKSND tỉnh còn quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời giải quyết vướng mắc, khó khăn cho cấp huyện. VKSND hai cấp chủ động phối hợp các cơ quan tư pháp tổ chức họp liên ngành tư pháp khi có trường hợp nhận thức pháp luật khác nhau khác giữa các cơ quan tố tụng… Từ đó, các hành vi vi phạm pháp luật hình sự và tội phạm, nhất là vụ án nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm đều được khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, góp phần đảm bảo tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và tạo được lòng tin của Nhân dân đối với cơ quan bảo vệ pháp luật.

Đồng chí Đinh Gia Hưng - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh cho biết: Các cơ quan VKSND sẽ tiếp tục quán triệt Nghị quyết số 49 và triển khai thực hiện tốt các chủ trương của Trung ương về tổ chức, hoạt động tư pháp theo quy định của Hiến pháp năm 2013. Đồng thời, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, nhất là tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra. Kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, không để xảy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm. Song song đó, VKSND hai cấp không ngừng nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố trong hoạt động xét xử, trọng tâm là chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa, bảo đảm các vụ án có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Các đơn vị VKSND sẽ tăng cường các biện pháp phối hợp với Công an, Tòa án tổ chức các phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức và chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng. Đơn vị sẽ tăng cường công tác quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đặc biệt, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, kiểm sát viên trong thực hiện nhiệm vụ, xây dựng ngành Kiểm sát trong sạch, vững mạnh.

C.H