Châu Thành: Trồng dưa hấu dưới chân ruộng mang lại hiệu quả kinh tế cao
      Hiện nhiều hộ dân ở các ấp: Xà Lan, Kinh Mới và ấp Châu Thành, xã An Ninh, huyện Châu Thành không xuống giống vụ lúa Đông Xuân năm 2019 mà chuyển sang trồng dưa hấu dưới chân ruộng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Toàn xã xuống giống gần 35 ha, chủ yếu là giống sao đỏ 225 với 45 hộ trồng. Hiện nay dưa hấu đang chuẩn bị cho thu hoạch và được thương lái bao tiêu với giá từ 4.800 - 5.000 đồng/kg. Với giá như hiện nay, nông dân trồng dưa hấu ở xã An Ninh phấn khởi trước vụ dưa vì 1.000 mét vuông dưa hấu cho lợi nhuận từ 7 - 10 triệu đồng.

Theo anh Lâm Hữu Trạng - ấp Kinh Mới, xã An Ninh cho biết, trước đây, anh trồng 3 vụ lúa trong năm nhưng càng trồng đất càng bạc màu, năng suất giảm, giá lúa không ổn định nên thu nhập khá bấp bênh, thấy bà con luân canh 2 lúa 1 màu, đặc biệt là cây dưa hấu trồng dưới chân ruộng đạt hiệu quả kinh tế cao, đồng thời giúp cải thiện độ màu mỡ của đất nên anh quyết định làm theo. Năm nay, anh xuống giống gần 4.000 mét vuông dưa hấu giống sao đỏ 225, với 22.000 gốc dưa, kinh phí đầu trên 15 triệu đồng, giống dưa này chịu được hạn mặn, phát triển tốt, kháng sâu bệnh, lại cho năng suất cao, thời gian xuống giống đến thu hoạch là từ 55 - 60 ngày. Với diện tích trên, dự kiến cho thu hoạch khoảng 16 tấn dưa và được thương lái bao tiêu với giá 4.800 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận trên 50 triệu đồng. Anh Trạng nói: "Năm nay mình thấy trồng dưa hấu năng suất hơn lúa, rồi nhà nước cũng khuyến cáo trồng 2 vụ lúa 1 vụ màu, vì vậy, vụ lúa năm rồi thấy thất bát, giá không được cao nên chuyển sang trồng dưa hấu thấy đạt năng suất hơn hơn lúa rất nhiều. Năm 2018 trồng 1 công dưa bán khoảng 17 triệu, còn lúa bán ra 4,2 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lợi nhuận khoảng 12 triệu đồng trên một công, còn lúa lợi nhuận khoảng 3 triệu đồng".

Anh Lâm Hữu Trạng chăm sóc ruộng dưa hấu.

Với 5 năm kinh nghiệm trồng dưa hấu dưới chân ruộng, ông Trần Văn Danh - ấp Kinh Mới, xã An Ninh chia sẻ: Trồng dưa hấu không khó, nhưng phải biết cách chăm sóc và sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vì dưa hấu dễ xảy ra bệnh như sương mai, bả trầu, nứt thân xì mủ, chết héo cây con..... Vì vậy, người trồng dưa phải thường xuyên theo dõi và chăm sóc để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm nay, ông Danh xuống giống gần 2.000 mét vuông dưa hấu giống sao đỏ 225, với 3.200 gốc dưa cho thu hoạch khoảng 16 tấn và được thương lái bao tiêu với giá 5.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lợi nhuận trên 10 triệu đồng. Ông Danh chia sẻ thêm: "Trồng dưa bước đầu vệ sinh trên phần đất của mình, giọng lộ để hột, chăm sóc, tưới nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để xử lý sâu bệnh. Hiện đang chăm sóc cây dưa, sửa trái, hái nụ đậu lén, cắt chèo bơi và chờ tới ngày thu hoạch".

Ông Ngô Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã An Ninh cho biết: "Trên địa bàn xã An Ninh, mô hình trồng dưa hấu dưới chân ruộng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, so sánh giữa lúa và dưa hấu, nếu tính ra 1 công ruộng lợi nhuận sau thu hoạch khoảng 2 - 3 triệu đồng, còn dưa hấu sau khi trừ chi phí lợi nhuận từ 7 - 8 triệu đồng. Nên đầu năm 2019, xã khuyến cáo bà con và quy hoạch vùng trồng 2 vụ lúa 1 vụ màu, từ đó, An Ninh xuống giống được 35 ha ở các ấp: Xà Lan, Kinh Mới và ấp Châu Thành, xã An Ninh. Hiện nay, bà con rất phấn khởi vì thời tiết năm nay thuận lợi đối với hộ trồng dưa ".

Mô hình trồng dưa hấu dưới chân ruộng tại xã An Ninh, huyện Châu Thành mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông hộ, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vừa tăng thu nhập cho nông dân trong lúc nông nhàn vừa tạo việc làm cho lao động tại địa phương, đặc biệt là giúp nông dân tránh được tình hình xâm nhập mặn thiếu nước tưới như hiện nay./.
Hoàng Thái