Long Phú: “Dân vận khéo” góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực
      Hơn 02 năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” của huyện Long Phú được tập trung lãnh đạo, triển khai sâu rộng với nội dung cụ thể, thiết thực, hình thức đa dạng, phong phú trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đồng chí Trần Văn Ân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Long Phú cho biết: Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 – 2020 đã tạo sự chuyển biến về nhận thức của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, tạo được sự đồng thuận cao trong toàn Đảng bộ. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” góp phần thúc đẩy việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực, điển hình như: Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục ổn định và phát triển, an ninh chính trị, trật tư, an toàn xã hội được giữ vững, đời sống của Nhân dân từng bước được nâng lên, các chính sách an sinh xã hội ngày càng được thực hiện tốt hơn. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm 3,68%, vượt 47,2% chỉ tiêu Nghị quyết, tăng 13,58% so năm 2017 (chỉ tiêu Nghị quyết giảm từ 2,5 – 3,5%/năm). Trong đó, tỷ lệ hộ Khmer nghèo giảm được 4,95%, vượt 23,75% chỉ tiêu Nghị quyết, tăng 16,2% so năm 2017 (chỉ tiêu Nghị quyết giảm từ 4 -5%/năm). Đến nay, toàn huyện còn 2.630 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 9,33% trên tổng số hộ dân. Riêng hộ Khmer nghèo còn 1.125 hộ, chiếm 14,23% trên tổng số hộ Khmer. Hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố, kiện toàn… Thông qua xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” đã thu hút tập hợp quần chúng vào tổ chức, chiếm 65,55% dân số.

“Dân vận khéo” góp phần thành công trong xây dựng nông thôn mới

Ban Dân vận Huyện ủy thường xuyên quán triệt, tuyên truyền sâu rộng trong nội bộ và Nhân dân xây dựng nhiều mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực, quan tâm chăm bồi, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các chủ thể mô hình, điển hình có sự quyết tâm cao, có nhiều cách làm sáng tạo, đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, phong phú, đa dạng hơn. Hàng năm có tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm việc thực hiện, nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng chất lượng, mang lại hiệu quả thiết thực của từng mô hình, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện. Thực tế cho thấy, nơi nào cấp ủy, chính quyền xác định được yêu cầu, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào thi đua “Dân vận khéo” là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong công tác vận động quần chúng của Đảng và thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện thì nơi đó có phong trào tốt và ngược lại. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” phải xây dựng được các mô hình có sức lan tỏa, có tính ổn định, bền vững, có giá trị nhân rộng, tính nhân văn, nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng và lợi ích thiết thực của quần chúng, phải huy động được sự đồng tình, quyết tâm và tính tự giác thực hiện của mọi người. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” phải gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Để tiếp tục tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 – 2020, Ban Dân vận Huyện ủy đề ra một số nhiệm vụ: Tiếp tục quán triệt nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào thi đua “Dân vận khéo”, tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, năng lực tổ chức thực hiện của chính quyền, phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong công tác dân vận và thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Nâng cao chất lượng những mô hình đã xây dựng; thường xuyên chăm bồi, nhân rộng những mô hình có hiệu quả, đồng thời phát triển những mô hình mới. Xây dựng mô hình “Dân vận khéo” phải bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và của Đảng bộ, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua yêu nước.

Năm 2019, Long Phú tiếp tục phát triển, nhân rộng các mô hình hiệu quả trên các lĩnh vực, đa dạng hóa nội dung xây dựng mô hình theo hướng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tập trung củng cố, bổ sung, kiện toàn ban chỉ đạo, tổ chỉ đạo các cấp theo hướng ổn định, đủ sức hoạt động, phát huy đồng bộ sức mạnh tổng hợp của tập thể, vai trò chủ động, tích cực của cơ quan thường trực ban chỉ đạo các cấp, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện…

Sóc Ca

• Tất cả: 85209403