Phấn đấu tỷ lệ tiêm phòng đạt 80% trên tổng đàn bò sữa
      Đó là mục tiêu cụ thể mà Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng xây dựng kế hoạch tiêm phòng lở mồm long móng, tụ huyết trùng cho đàn bò sữa trong năm 2019. Nguồn do Ban Quản lý Dự án Phát triển chăn nuôi bò hỗ trợ.

Theo đó, đối tượng và phạm vi tiêm phòng tất cả bò sữa khỏe mạnh thuộc vùng Dự án Phát triển chăn nuôi bò sữa của tỉnh Sóc Trăng tại các huyện: Châu Thành, Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, Trần Đề và TP. Sóc Trăng. Sử dụng vắc xin lở mồm long móng vô hoạt nhị giá serotype O, A và sử dụng vắc xin tụ huyết trùng ở trâu, bò chủng P52 nhũ dầu. Mỗi xã thành lập 1-2 tổ tiêm phòng, mỗi tổ gồm 2 thú y viên làm nhiệm vụ tiêm phòng; nhân viên thú y xã, thú y viên mạng lưới và công nhân của các trại đã được tập huấn kỹ thuật tiêm phòng.

Thông qua kế hoạch tiêm phòng này còn nhằm nâng cao ý thức chủ động chống dịch lở mồm long móng, tụ huyết trùng cho người chăn nuôi. Trong việc giám sát sau tiêm phòng thì chủ chăn nuôi có trách nhiệm theo dõi sức khỏe đàn bò sau tiêm phòng trong vòng 36 giờ, nếu thấy có biểu hiện bất thường báo cáo kịp thời cho cán bộ thú y xã hoặc trạm chăn nuôi và thú y để có hướng xử lý.

Quang Bình

• Tất cả: 84901904