Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hội nghị tổng kết năm 2018 và 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình
      Sáng ngày 24/01, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 và tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Đến dự có lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; phòng văn hóa và thông tin, trung tâm văn hóa – thể thao các huyện, thị xã, thành phố.

Trong năm 2018, Sở đã tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phòng văn hóa và thông tin các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trưng bày triển lãm chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm. Thanh tra Sở phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 25 cuộc kiểm tra tại 46 cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, xử phạt vi phạm hành chính 08 trường hợp với số tiền là 32.000.000 đồng. Đề xuất UBND tỉnh ra Quyết định công nhận 04 di tích lịch sử; lập 05 hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể, kiểm kê sưu tầm được 181 hiện vật bổ sung kho cơ sở của Bảo tàng. Tổ chức thành công Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ 10 năm 2018, Liên hoan nhạc cụ Ngũ âm và Múa dân gian Khmer nhân Lễ hội Oóc - Om – Bóc. Tham dự Hội diễn “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” lần thứ XVI, kết quả đạt 03 huy chương vàng, 01 huy chương bạc, đứng thứ nhì toàn đoàn; tham dự Hội diễn Sân khấu kịch ngắn, kịch vui không chuyên toàn quốc, kết quả đạt huy chương bạc toàn đoàn. Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh đã tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ được 70 suất, có trên 71.209 lượt người dự. Thư viện tỉnh bổ sung được 10.709 bản sách, bổ sung 158 loại báo, tạp chí phục vụ bạn đọc. Tham dự  Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII, đạt được 08 HCV, 08 HCB, 15 HCĐ và xếp thứ hạng 20/65 tỉnh thành, ngành. Tổng lượt khách du lịch trong năm đạt 2.022.266 lượt, tổng doanh thu du lịch là 757 tỷ 922 triệu đồng...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết năm 2018

Qua 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, toàn tỉnh xảy ra 7.282 vụ bạo lực gia đình, có 5.791 nạn nhân được tư vấn, 1.382 người được giúp lánh nạn tại các địa chỉ tin cậy cộng đồng, 307 nạn nhân được chăm sóc y tế.  Sở đã tổ chức 85 lớp tập huấn, thực hiện 42 pano, thực hiện 10 phóng sự, tổ chức 150 cuộc nói chuyện chuyên đề, tổ chức nhiều hội thi, hội diễn, qua đó góp phần kéo giảm tình trạng bạo lực gia đình.

Hội nghị cũng được nghe ý kiến phát biểu tham luận về: Công tác tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình (TP. Sóc Trăng); phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (Kế Sách); duy trì và phát huy phong trào thể thao quần chúng (Mỹ Tú); phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch ở địa phương (Châu Thành); công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao và tham dự Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh), cùng nhiều ý kiến kiến nghị khác.

Dịp này, Sở đã trao cờ thi đua dẫn đầu cho thị xã Vĩnh Châu và các bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, giấy khen của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2018.

H.A