Tập huấn mô hình nuôi trùn quế cho hội viên phụ nữ
Ngày 17/9, tại xã Tuân Tức, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp Dự án hỗ trợ nông nghiệp các bonthấp của tỉnh tổ chức lớp tập huấn nuôi trùn quế cho hội viên phụ nữ trên địabàn xã Tuân Tức (Thạnh Trị).

Trong 01 ngày tập huấn, các chị sẽ được các kỹ sư đến từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh phổ biến các kỹ thuật thiết thực trong việc nuôi trùn quế. Theo đó, khái quát mô hình chăn nuôi, trồng trọt khép kín không chất thải; nguyên liệu dùng làm thức ăn nuôi trùn; cách xử lý phân làm thức ăn cung cấp cho trùn; lấy trùn tinh và sinh khối dạng tươi hoặc qua chế biến làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải; phân trùn trồng rau, hoa, cây cảnh, cây ăn trái cho năng suất cao, chất lượng tốt. Đồng thời, hướng dẫn quy trình thực hiện mô hình như: Cách nuôi, khâu chuẩn bị thức ăn, làm chuồng nuôi, nuôi trong chậu thùng, chọn giống nuôi, mật độ thả giống, kỹ thuật cho ăn, phòng chống các loài thiên địch gây hại cho trùn (kiến, rắn mối, cóc, chuột), dùng trùn làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, phân trùn trồng rau sạch.

Hội viên học tập mô hình nuôi trùn quế thực tế tại hộ

Mô hình nuôi trùn quế giúp tận dụng được lao động dư thừa cũng như không đòi hỏi người lao động phải có trình độ kỹ thuật cao, diện tích đất nhỏ vẫn thực hiện được. Đồng thời, thức ăn nuôi trùn là phế thải nông nghiệp, động vật rẻ, dễ kiếm, khi dùng trùn làm thức ăn trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản sẽ mau lớn, kháng bệnh cao, chất lượng thịt thơm ngon, không phải dùng cám công nghiệp, do vậy tiết kiệm đuợc rất nhiều chi phí... Ngoài ra, mô hình góp phần làm xanh, đẹp môi trường xung quanh, mang lại sức khỏe tốt cho con người.

THÚY LIỄU