Thạnh Trị: Nhân rộng mô hình trồng dưa lê đến hội viên phụ nữ
      Ngày 09/5, tại ấp Xóm Tro 2, xã Châu Hưng (Thạnh Trị), Hội Liên hiệp Phụ nữ  huyện (LHPN) Thạnh Trị phối hợp phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện (NN-PTNT) tổ chức hội thảo mô hình trồng dưa lê.

Dưa lê được hội triển khai đến hội viên Lâm Thị Diệu, ấp Xóm Tro 2, xã Châu Hưng với diện tích trồng 1 ha là giống dưa lê siêu ngọt F1 Ching - Ling 822, xuất xứ Đài Loan được các chuyên gia lai tạo, chọn lọc và kết hợp với nhiều đặc tính tốt, như: Thời gian sinh trưởng ngắn (50-55 ngày), chịu nhiệt rất tốt, cây sinh trưởng khỏe, nhanh, đồng đều cao, trồng được nhiều vụ trong năm; chất lượng dưa ngon ngọt; khả năng đậu trái cao, thịt dày màu trắng ngà; trọng lượng trái 550 gram - 650 gram; vận chuyển tốt trên quãng đường xa và thương lái rất ưa chuộng. Hiện tại, dưa lê của chị Diệu đang vào giai đoạn thu hoạch, mới thu xong được 5 tấn, giá bán 5.500 đồng/kg, được Công ty Phù Sa ở TP. Hồ Chí Minh xuống tận ruộng thu mua và vận chuyển đi tiêu thụ.

Quang cảnh hội thảo

Chị Đào Việt Hưởng - Chủ tịch Hội LHPN huyện Thạnh Trị cho biết: “Nhằm phát huy và kịp thời nhân rộng các mô hình trồng màu đã được đánh giá hiệu quả, mang tính bền vững và mô hình có triển vọng, trong thời gian tới hội kết hợp cùng phòng NN&PTNT huyện thực hiện mô hình trồng cây dưa lê đến hội viên phụ nữ. Qua thực tế nhận thấy mô hình rất có tiềm năng về kinh tế, cụ thể nếu chị Diệu thu hoạch hết đợt dưa diện tích 01 ha, chắc chắn thu về lợi nhuận 45 triệu - 50 triệu đồng. Do vậy, đây được xem là một trong những mô hình góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình hội viên phụ nữ, nên hội sẽ nhân rộng đến các hội viên trên địa bàn toàn huyện”.

THÚY LIỄU