Châu Thành: Sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI
      Sáng ngày 25/4, Huyện ủy Châu Thành tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Dự và chỉ đạo có ông Nguyễn Văn Lực - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Trần Quốc Thắng - Chủ tịch UBND huyện.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9-6-2014 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, Đảng bộ Châu Thành đã đạt nhiều kết quả tích cực, công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng được tiến hành đồng bộ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức trong đảng viên và quần chúng nhân dân. Môi trường văn hóa được cải thiện, thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Chất lượng hoạt động văn hóa ngày càng được nâng cao, nhiều phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số được bảo tồn và phát huy. Việc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể được chú trọng. Đến nay, toàn huyện có 96,53% hộ gia đình văn hóa, 100% ấp văn hóa, 98,3% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, 3/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 8/8 xã, thị trấn có nhà văn hóa, 56/56 nhà sinh hoạt cộng đồng, đạt tỷ lệ trên 100%; mỗi xã, thị trấn có 01 đội nghệ thuật quần chúng để phục vụ Nhân dân trong các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương. Có 01 di tích chùa Bốn Mặt (xã Phú Tân) được công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, góp phần giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử và phát triển kinh tế, gắn kết bảo tồn và phát huy di sản văn hóa với phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn. Hiện nay, tỷ lệ người dân tham gia rèn luyện sức khỏe ngày càng tăng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng nhằm tạo không gian sinh hoạt văn hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của Nhân dân.

Quang cảnh hội nghị

Để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, trong thời gian tới, Huyện ủy Châu Thành chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW nhằm nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị và toàn xã hội về vị trí, vai trò của sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn về nếp sống văn hóa, văn minh đô thị gắn với đẩy mạnh thực hiện Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về văn hóa; chủ động đấu tranh phòng, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trên lĩnh vực văn hóa; quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ ngành văn hóa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi trong toàn huyện, nhân rộng các câu lạc bộ văn hóa, thể thao để nhân dân tham gia sáng tạo và hưởng thụ văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân.
Thu Ngân