Xây dựng vùng nguyên liệu lúa đặc sản chất lượng cao
      Ngày 03/01, tại xã Ngọc Đông, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT-BVTV) phối hợp Trạm TT-BVTV huyện Mỹ Xuyên tổ chức Hội thảo mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Đến dự có lãnh đạo Chi cục TT-BVTV, lãnh đạo UBND xã Ngọc Đông cùng các thành viên Tổ hợp tác tôm - lúa - màu (THT) ấp Huỳnh Công Đê, xã Ngọc Đông.

Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ với qui mô 15 ha, triển khai tại THT tôm - lúa - màu ấp Huỳnh Công Đê, tất cả thành viên tham gia mô hình sẽ được hỗ trợ 100% giống lúa xác nhận ST24, 30% vật tư (hữu cơ) và 30% thuốc (sinh học), trong 15 ha thực hiện mô hình, chọn ra 1.000 m2 sản xuất làm ruộng học tập nhằm có sự đối chứng với ruộng bên ngoài mô hình. Theo đó, trong quá trình canh tác ruộng, mô hình mật số rầy thấp hơn so bên ngoài, các loại sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ chỉ gây hại rải rác không đáng kể, thêm vào đó thiên địch đa dạng phong phú, xuất hiện suốt vụ qua từng giai đoạn sinh trưởng của lúa. Ruộng bên ngoài thiên địch ít hơn và biến động nhiều do phun thuốc hóa học ảnh hưởng đến thiên địch làm mất cân bằng sinh thái và bệnh hại lúa xuất hại giai đoạn sớm như đạo ôn lá, lem lép hạt do sạ dày, bón nhiều phân hóa học nên tỷ lệ bệnh luôn cao hơn so mô hình.

Quang cảnh Hội thảo.

Qua quá trình canh tác nhận thấy, hiệu quả kinh tế mô hình cao hơn ruộng bên ngoài gần 1,6 triệu đồng/ha, doanh thu của mô hình cao hơn ruộng bên ngoài 4%, giá thành sản xuất thấp hơn ruộng bên ngoài 258 đồng/kg lúa.

Phó Chi cục trưởng Chi cục TT-BVTV Trần Vĩnh Nghi cho biết, mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ nằm trong Đề án “Phát triển lúa đặc sản của tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2016 - 2020, mục tiêu chính của đề án hướng đến là nâng cao chất lượng, giá trị hạt gạo Sóc Trăng trên thị trường trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời xây dựng vùng nguyên liệu lúa đặc sản trên cơ sở phát huy lợi thế khai thác và sử dụng có hiệu quả về tiềm năng đất đai theo hướng bền vững.
THÚY LIỄU

• Tất cả: 85202533