Hội Cựu chiến binh tỉnh: Đại hội thi đua “CCB gương mẫu” tỉnh Sóc Trăng lần thứ VI
       Chiều ngày 15/11, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Sóc Trăng tổ chức Đại hội thi đua “CCB gương mẫu” lần thứ VI và kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (06/12/1989 - 06/12/2019). Dự Đại hội có đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Hội CCB tỉnh Cà Mau, tỉnh Bạc Liêu, TP. Cần Thơ; lãnh đạo các sở, ban ngành, Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy và 98 đại biểu đại diện hơn 19.000 hội viên CCB.

Tại Đại hội, đồng chí Lê Trung Hậu - Chủ tịch Hội CCB tỉnh đã phát biểu ôn lại truyền thống quá trình thành lập của Hội CCB Việt Nam. Qua 30 năm, các thế hệ CCB đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, khẳng định vị thế của hội và tô đậm thêm truyền thống vẻ vang: Trung thành - đoàn kết - gương mẫu - đổi mới.

Cùng với đó, Hội CCB tỉnh Sóc Trăng cũng được thành lập và thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, nhất là phong trào thi đua“CCB gương mẫu”. Điển hình là phong trào giúp nhau giảm nghèo theo hướng đa chiều và toàn diện hơn qua mô hình: Nuôi ba ba, rắn, nuôi cá kết hợp trồng lúa, trồng màu luân canh, tổ hợp tác làm vườn, mô hình nuôi gà công nghiệp, trồng vú sữa tím, trồng thanh long, nuôi bò sữa… Hiện có 39 tổ hợp tác, 5 hợp tác xã và 47 doanh nghiệp, trang trại do CCB làm chủ. Mức sống hội viên có thay đổi đáng kể, hộ giàu, khá, trung bình chiếm 87,92% (tăng 16,31%); hộ nghèo giảm xuống còn 5,28% (giảm 8,55%).

Bên cạnh đó, CCB còn đóng góp gần 3 tỉ đồng làm cầu, đường, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, khu văn hóa - thể thao; tham gia 41.218 lượt ngày công lao động làm lộ giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương, đắp đê bao, trồng cây xanh, phát quang… theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chú trọng phát huy vai trò của nhân dân tham gia đóng góp ý kiến, cùng bàn bạc, chọn lựa công trình thực hiện và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tại Đại hội, đại biểu được nghe báo cáo tham  luận về: Kết quả thực hiện phong trào thi đua giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo, nâng cao đời sống hội viên (Hội CCB huyện Mỹ Tú); CCB tham gia xây dựng nông thôn mới (Hội CCB xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị); xây dựng tổ chức hội vững mạnh (Hội CCB xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên); những cách làm điển hình để xóa nhà dột nát cho hội viên (Hội CCB huyện Châu Thành).

Đồng chí Lâm Văn Mẫn trao Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.

Đại hội đã thống nhất thực hiện các chỉ tiêu: Hội CCB tỉnh đạt trong sạch vững mạnh hàng năm; 100% hội cấp huyện, tương đương và 90% hội cơ sở đạt trong sạch vững mạnh; 100% hội viên đăng ký thực hiện “6 không”, “8 xây, 8 chống” và trên 95% hộ CCB đạt "Gia đình văn hóa"; phát triển hội viên trên 85% trong số người đủ điều kiện vào hội; hội CCB sản xuất kinh doanh giỏi đạt từ 45% trở lên…

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Lâm Văn Mẫn đánh giá cao những kết quả đạt được với công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và phối hợp thực hiện các phong trào. Đây là những kết quả thể hiện được bản lĩnh của người lính Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Để phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024 lập thêm nhiều thành tích mới, đồng chí Lâm Văn Mẫn đề nghị, các cấp Hội CCB cần tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên, kiên quyết đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, hội viên. Thực hiện tốt các quy chế phối hợp theo hướng có trọng tâm, trọng điểm và bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương. Mỗi CCB phải thực sự là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng, là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ học tập, làm theo.

Đại hội đã thống nhất cử 5 đại biểu dự đại hội cấp trên; ký kết giao ước thi đua; trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 19 cá nhân; giấy khen của Hội CCB tỉnh cho 15 tập thể, 19 cá nhân.
Ngọc Diễm