Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Tập huấn nâng cao kỹ năng lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật
      Trong 2 ngày (12 và 13/8), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cho trên 520 cán bộ, công chức phụ trách công tác pháp chế, cán bộ, công chức xây dựng và hoạch định chính sách, pháp luật ở các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.

Trong những năm qua, thực hiện công tác bình đẳng giới, đặc biệt là lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và các chương trình, đề án, dự án trên địa bàn tỉnh ngày càng được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện. Đến nay, vai trò, vị thế của phụ nữ và nam giới trên địa bàn được cải thiện rõ nét. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có hơn 58.380 phụ nữ được chăm sóc sức khỏe sinh sản, 4.661 phụ nữ dự phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con và có 53.215 phụ nữ thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn; ngoài ra, hiện toàn tỉnh có 109 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, 183 câu lạc bộ gia đình, 712 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, 919 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng và 897 đường dây nóng phòng, chống bạo lực gia đình.

Quang cảnh tập huấn

Theo ông Nguyễn Thanh Liêm – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, công tác bình đẳng giới cũng như việc thực hiện lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật vẫn còn nhiều vấn đề cần đặt ra và một số khó khăn, vướng mắc. Một số địa phương, cơ sở chỉ đạo lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong các lĩnh vực hoạt động của các ngành, các cấp chưa được quan tâm đúng mức; nhiều phong tục tập quán cũng như chuẩn mực về vai trò giới đa dạng, đời sống tinh thần của người dân phong phú, song tồn tại khá phổ biến định kiến về giới trong đời sống xã hội và gia đình; đời sống của một bộ phận phụ nữ ở vùng nông thôn còn khó khăn, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số....

Qua lớp tập huấn, giúp học viên nắm vững kỹ năng lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt nắm được những quy định về nguyên tắc và quy trình lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để áp dụng trong quá trình soạn thảo, ban hành các chương trình, kế hoạch của ngành, địa phương, đơn vị để thực hiện công tác bình đẳng giới ngày càng tốt hơn, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu chiến lược quốc gia về bình đẳng giới trên địa bàn.

Hoàng Oanh