Phát huy hiệu quả “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở xã Đại Hải, huyện Kế Sách
      Ngày 01/8, tại xã Đại Hải, Công an tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2019” và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 07/CT-BCA-V28 ngày 15/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trong tình hình mới”. Đại tá Phạm Quốc Việt - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh đến dự chỉ đạo Hội nghị.

Ông Trương Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Đại Hải cho biết: “Đại Hải là xã có vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh, giáp ranh với thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang); có 42,1% đồng bào theo đạo; có tuyến Quốc lộ 1A đi qua với chiều dài 4km. Bên cạnh những thuận lợi về kinh tế - xã hội, vẫn còn không ít khó khăn cho công tác bảo đảm ANTT, TTATGT; lợi dụng đặc điểm phức tạp của địa bàn, các đối tượng hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội tăng cường phương thức, thủ đoạn hoạt động; tình hình tai nạn, va chạm giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì thế, xã Đại Hải được xác định là một trong 10 địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT của huyện Kế Sách. Trước tình hình trên, lãnh đạo xã đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững ANCT, TTATXH, phục vụ tích cực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương”.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trên lĩnh vực đảm bảo ANTT, thời gian qua, Công an xã Đại Hải đã tích cực và chủ động tham mưu cho cấp uỷ đảng, chính quyền triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, tạo thế trận an ninh trật tự ổn định, vững chắc, góp phần thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa xã hội của địa phương. Ban Chỉ đạo xã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến tận địa bàn các ấp, khu dân cư với nhiều hình thức; qua đó đã tổ chức tuyên truyền, vận động được trên 82 cuộc với hơn 8.112 lượt người dân tham dự; tổ chức diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân được 24 cuộc, có gần 2.000 lượt người dự…

Từ đầu năm đến nay, nhân dân đã cung cấp trên 45 thông tin về tội phạm, tệ nạn xã hội có giá trị, giúp công an điều tra, khám phá kịp thời 5 vụ phạm pháp hình sự, triệt phá 9 điểm đánh bạc, bắt xử lý 51 đối tượng. Đặc biệt, nhân dân đã cung cấp thông tin giúp công an điều tra khám phá kịp thời 1 vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng tại xã Ba Trinh giáp ranh với xã Đại Hải.

Tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho xã Đại Hải

Song song với công tác tuyên truyền, vận động, xã Đại Hải luôn quan tâm công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn các mô hình quần chúng đảm bảo ANTT như: Tổ an ninh nhân dân, Tổ tự quản, Tổ phụ nữ không có người thân mắc tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật; xây dựng các mô hình phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội có hiệu quả như: Mô hình Thắp sáng đường quê, Móc khóa an ninh, Tiếng loa an ninh, Camera an ninh.

Trong năm qua, Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể cảm hóa, giáo dục 24 đối tượng thường xuyên vi phạm pháp luật trên địa bàn, qua đó có 22 đối tượng tiến bộ, chấp hành tốt quy định của địa phương; giới thiệu cho 3 trường hợp chấp hành xong án phạt tù vay vốn sản xuất với số tiền trên 80 triệu đồng, đến nay, những người này đã có cuộc sống ổn định, không tái phạm.

Bám sát các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên, Công an xã Đại Hải đã quán triệt, triển khai kế hoạch thực hiện trong toàn lực lượng, thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho lực lượng, gắn với đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Quá trình triển khai thực hiện “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được gắn với phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; duy trì thường xuyên việc lấy ý kiến đóng góp của nhân dân theo Quyết định 3104/QĐ-BCA ngày 29/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Công an. Qua việc gắn kết với các phong trào, các cuộc vận động đã góp phần làm cho “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở xã ngày càng sinh động, phong phú, nhận thức của người dân đối với công tác giữ gìn an ninh trật tự được nâng cao.

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Đại Hải luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của mình để thực hiện tốt phương châm “Bám dân, bám địa bàn”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, nắm chắc tình hình” nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Dịp này, Đại tá Phạm Quốc Việt đã trao Cờ thi đua của UBND tỉnh Sóc Trăng cho nhân dân và cán bộ xã Đại Hải là đơn vị dẫn đầu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2018”. Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân cũng được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Chủ tịch UBND huyện Kế Sách, Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều Bằng khen, giấy khen.

Cao Xuân Lương