Nghiệm thu dự án về sản xuất tinh dầu sả chanh
      Sáng ngày 31/5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tổ chức họp Hội đồng KH - CN chuyên ngành tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án “Sản xuất thử nghiệm tinh dầu sả chanh tại Hợp tác xã Nông nghiệp An Phú Hưng, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng” do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp chủ trì thực hiện. Đồng chí Hứa Chu Khem - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật làm Chủ tịch Hội đồng.

Mục tiêu của dự án trên nhằm xác định nhiệt độ và thời gian tối ưu để chưng cất tinh dầu sả chanh trực tiếp bằng hơi nước; công bố tiêu chuẩn cơ sở và được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; chuyển giao công nghệ cho Hợp tác xã Nông nghiệp An Phú Hưng và nhân rộng tại địa phương.

Quang cảnh cuộc họp

Để thực hiện dự án, đơn vị chủ trì và các thành viên tham gia đã phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp An Phú Hưng thực hiện các quy trình sản xuất tinh dầu. Từ đó, hợp tác xã đã ký hợp đồng với một cơ sở ở huyện Kế Sách để tiêu thụ sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho thành viên hợp tác xã và nông dân trồng sả. Theo đơn vị chủ trì thực hiện, dự án đã góp phần tạo ra sản phẩm mới cho địa phương, cung cấp cho thị trường sản phẩm tinh dầu thiên nhiên an toàn và chất lượng.

Dự án được Hội đồng KH - CN thông qua; đồng thời yêu cầu đơn vị chủ trì thực hiện dự án cần hoàn chỉnh lại báo cáo, trong đó chú ý phân tích quy trình sản xuất, các thông số kỹ thuật và hạch toán hiệu quả kinh tế cho phù hợp hơn.
Thiện Hải