Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Kiện toàn tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ mặt trận đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ mới
         Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng được MTTQ các cấp trong tỉnh tập trung thực hiện trong thời gian qua, nhất là sau Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024, bộ máy mặt trận ngày càng tinh gọn, đội ngũ cán bộ mặt trận đủ trình độ, năng lực, tâm quyết hoàn thành tốt nhiệm vụ giao.

Đồng chí Khưu Đăng Phượng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, trong quá trình chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các cấp tổ chức đại hội đảm bảo theo đúng tinh thần Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc “Lãnh đạo Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024” và các thông tri, hướng dẫn, công văn của Tỉnh ủy. Kết quả sau đại hội, tổng số Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã có 3.527 vị (giảm 110 vị so với nhiệm kỳ trước); Ban Thường trực có 327 vị (giảm 15 vị so với nhiệm kỳ trước); trong đó có 50/109 xã, phường, thị trấn cơ cấu Phó Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã; 775 ấp, khóm Phó Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận. Đối với cấp huyện, tổng số Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố có 574 vị (giảm 9 vị so với nhiệm kỳ trước); trong đó có 9/11 đơn vị phân công đồng chí Thường vụ cấp ủy, Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp huyện. Riêng cấp tỉnh, đại hội đã hiệp thương cử ra Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 là 90 vị, giảm 1 vị so với nhiệm kỳ trước. Về trình độ, năng lực, phẩm chất, cơ cấu độ tuổi, dân tộc… đều đáp ứng tiêu chuẩn đề ra.

Đặc biệt, ngay sau đại hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành kế hoạch sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh còn 4 đầu mối gồm: Văn phòng, Ban Dân chủ - Pháp luật, Ban Phong trào - Tuyên giáo và Ban Dân tộc - Tôn giáo (bộ phận tổ chức ghép vào văn phòng, bộ phận tuyên giáo ghép vào Ban Phong trào). Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kiện toàn 2 Hội đồng tư vấn cấp tỉnh có 19 thành viên (Dân tộc - Tôn giáo và Dân chủ - Pháp luật); 22 Ban Tư vấn cấp huyện (Dân tộc - Tôn giáo và Dân chủ - Pháp luật), có 171 thành viên; 48 tổ tư vấn cấp xã có 226 thành viên. Hướng dẫn, chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố kiện toàn 109 Ban Thanh tra nhân dân có 1.029 thành viên; 89 Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, có 986 thành viên; 784 tổ hòa giải ở cơ sở với 4.317 thành viên. Xây dựng danh mục vị trí việc làm, các bản mô tả vị trí việc làm của công chức và bảng phân công công chức đảm nhận vị trí việc làm của cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Năm 2019, trong điều kiện tinh giản biên chế nhưng MTTQ các cấp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được khen thưởng. Ảnh: H.Lan

Tinh giảm biên chế, thay đổi cán bộ sau đại hội MTTQ các cấp là một thách thức đối với công tác mặt trận, đòi hỏi cán bộ mặt trận phải tự trau dồi bản lĩnh, nâng cao năng lực hoạt động và năng lực lãnh đạo; phải năng động, sáng tạo, lăn xả cùng với nhân dân thì công việc mới đảm bảo hoàn thành. Nổi bật, trong năm 2019, trong điều kiện giảm biên chế, thiếu cán bộ, nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực và quyết tâm cao, MTTQ các cấp đã tăng cường phát huy vai trò chủ trì, hiệp thương để tranh thủ sự ủng hộ, sự đồng tâm hiệp lực, thống nhất hành động của các tổ chức thành viên, các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ, chuyên gia các tổ chức tư vấn của mặt trận, các cá nhân tiêu biểu, chức sắc các tôn giáo và người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số… đã góp phần thực hiện thắng lợi 5 nội dung chương trình hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề ra, được Tỉnh ủy đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong năm, toàn tỉnh có 3/11 đơn vị cấp huyện đạt loại xuất sắc, 8/11 đơn vị cấp huyện được xếp loại vững mạnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2019. Kết quả trên cho thấy hiệu lực, hiệu quả của chủ trương sắp xếp, tinh gọn biên chế, tổ chức bộ máy hiện nay, nó vừa là thách thức vừa là cơ hội để sàng lọc, nâng chất, nâng tầm cán bộ trong hệ thống MTTQ.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, MTTQ các cấp tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn nữa, xây dựng đội ngũ cán bộ mặt trận phải “quyết tâm, quyết liệt, quyết đoán, quyết làm” như lời phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, nhằm thực hiện tốt vai trò là cơ quan tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhằm huy động sức mạnh của nhân dân trong xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.
H.Lan