Phát huy vai trò dân vận trong thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”
      Chiều ngày 04/7, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân vận và Quy chế dân chủ cơ sở 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Dự Hội nghị có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể; lãnh đạo Ban Dân vận các huyện, thị, thành phố.

Công tác dân vận trong những tháng đầu năm 2019 có những chuyển biến tích cực, thể hiện rõ vai trò tham mưu, đề xuất giúp cấp ủy kiểm tra việc triển khai thực hiện, sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng về công tác dân vận và Quy chế dân chủ cơ sở. Điển hình là phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức "Tết Quân - dân" ở xã Vĩnh Hiệp (Vĩnh Châu), Hồ Đắc Kiện (Châu Thành), Thạnh Thới An (Trần Đề); qua đó, đã tặng 2.161 phần quà, bàn giao 82 căn nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, tặng 197 chiếc xe đạp và 160 suất học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi, vận động nhân dân phát quang các tuyến đường, sửa chữa các công trình giao thông nông thôn.

Hoạt động của ban dân vận các cấp ngày càng phong phú, sát với tình hình thực tế, nắm bắt tư tưởng của các tầng lớp nhân dân, tình hình dân tộc, tôn giáo và định hướng dư luận xã hội. MTTQ, các đoàn thể tập trung hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, thực hiện được 128 công trình, phần việc, tổ chức hoạt động "Tháng công nhân", "Ngày phụ nữ khởi nghiệp", "Mỗi cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo", ra quân "Tháng thanh niên"…

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào phát biểu kết luận Hội nghị.

Việc thực hiện Quy chế dân chủ xã, phường, thị trấn, cơ quan hành chính nhà nước, sự nghiệp công lập và nơi làm việc ngày càng hiệu quả theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát”; từ đó phát huy dân chủ trong xây dựng nông thôn mới, giải quyết thủ tục hành chính, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối thoại với nhân dân, góp phần tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận xã hội.

Tại Hội nghị, lãnh đạo một số sở ngành, Ban Dân vận các huyện, thị, thành phố đã thông tin về công tác phối hợp vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện xây dựng nông thôn mới; chia sẻ cách làm hay, hiệu quả trong công tác dân vận trên các lĩnh vực; phản ánh những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào đề nghị hệ thống dân vận, mặt trận, các đoàn thể thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sâu sát cơ sở, thường xuyên lắng nghe và quan tâm giải quyết những vấn đề phát sinh trong nhân dân. Tăng cường công tác dân vận và phối hợp với các ngành chức năng để thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (Ocop) với mục tiêu phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân. Tiến hành rà soát, thống kê số lượng đoàn viên, hội viên hiện còn đang sinh hoạt để củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy. Tích cực tham gia ý kiến trong việc cụ thể hóa nghị quyết, chỉ thị, quy chế của Đảng về dân vận, Quy chế dân chủ cơ sở, nhằm thể hiện tính chủ động và khẳng định vai trò quan trọng của công tác này trong tình hình mới.
Ngọc Diễm