Hội thảo lần thứ 2 lịch sử BĐBP tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 1960 - 2015
      Chiều ngày 10/5, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng tổ chức Hội thảo lần thứ 2 lịch sử BĐBP Sóc Trăng giai đoạn 1960 - 2015. Thượng tá Nguyễn Trìu Mến - Chính ủy BĐBP tỉnh, Chủ nhiệm tài chủ trì Hội nghị. Dự Hội thảo có Tiến sỹ Trịnh Công Lý - Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch kiêm Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh qua các thời kỳ.

Hội thảo nhằm trao đổi, thảo luận, kiểm tra và thống nhất tính chính xác về bản dự thảo quá trình hình thành, phát triển và chiến đấu bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc của BĐBP Sóc Trăng giai đoạn từ năm 1960 - 2015. Trên cơ sở đó, đề xuất, bổ sung chỉnh sửa các nội dung còn thiếu sót trong bản thảo, đáp ứng các yêu cầu in ấn sách, phục vụ công tác lưu trữ và tuyên truyền, học tập, giáo dục lịch sử truyền thống có giá trị thiết thực đối với lực lượng Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đóng góp ý kiến nhằm hoàn chỉnh nội dung bản thảo như: Về vùng đất, con người và truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, Nhân dân tỉnh Sóc Trăng giai đoạn (1960 - 1975), cần làm rõ các vấn đề có liên quan đến điều kiện tự nhiên, tình hình xã hội qua các thời kỳ lịch sử, những sự kiện có liên quan đến quá trình hình thành, phát triển của vùng này, quá trình đấu tranh cách cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Giai đoạn (1975 - 1986), cần làm rõ các vấn đề có liên quan đến khu vực biên giới  biển Sóc Trăng, hoàn cảnh ra đời, những đơn vị tiền thân và việc thành lập đội phòng thủ Tỉnh ủy; quá trình phát triển, trưởng thành trong đấu tranh cách mạng của đơn vị; các hoạt động của đơn vị trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968; hành trình vượt qua khó khăn, trong việc đánh bại chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của đế quốc Mỹ và góp phần xứng đáng trong đại thắng Mùa xuân 1975. Giai đoạn (1975 - 1986), cần làm rõ về bối cảnh tình hình, việc triển khai xây dựng đơn vị, vừa chiến đấu trong quét bọn tàn quân, vừa làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, vùng biển, hải đảo; công tác điều chỉnh tổ chức, nhiệm vụ trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của Tổ quốc; việc tham gia quân tình nguyện Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế, thời gian, lực lượng tham gia, địa bàn hoạt động trên đất bạn. Giai đoạn (1987 - 1994), cần làm rõ đặc điểm tình hình (quốc tế, khu vực, trong nước và của tỉnh) tại thời điểm trước khi đổi mới; việc thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TW của Bộ Chính trị, củng cố xây dựng đơn vị, thực hiện nhiệm vụ khi đất nước thực hiện công cuộc đổi mới; công tác xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh gắn với xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân. Giai đoạn (1995 - 2004), cần làm rõ bối cảnh tình hình và quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị; việc xây dựng Bộ đội Biên phòng tỉnh thành lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của tỉnh. Giai đoạn (2005 - 2015), cần làm rõ tính tất yếu cần phải xây dựng lực lượng vững mạnh để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; việc lực lượng biên phòng tỉnh tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giúp dân phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn của Bộ đội Biên phòng tỉnh trên địa bàn Sóc Trăng.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thượng tá Nguyễn Trìu Mến khẳng định, những ý kiến đóng góp của các đại biểu là dữ liệu lịch sử đặc biệt quan trọng sẽ được Ban soạn thảo tiếp thu, đối chiếu, bổ sung để hoàn thiện cuốn lịch sử BĐBP Sóc Trăng./.
Văn Long