Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin: Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020
         Vừa qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2020. Đến dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban ngành, Chủ tịch Hội Nạn nhân các huyện, thị xã, thành phố.

Theo số liệu của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng số người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con đẻ của người hoạt động kháng chiến hiện nay là 2.593 người (trực tiếp 500 người, gián tiếp 2.093 người), Tỉnh hội phát sóng 1 kỳ chuyên mục “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”. Phát triển mới 313 hội viên, số hội viên giảm do chết hoặc chuyển đi nơi khác 42 nâng tổng số hội viên toàn tỉnh hiện nay lên 7.352 hội viên.

Về công tác tuyên truyền, thi đua, trong 6 tháng đầu năm, Tỉnh hội tập trung tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin như: Công văn số 989-CV/TU ngày 30/9/2015 về triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 23/12/2016 về hành động khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Về công tác chăm sóc giúp đỡ nạn nhân, Tỉnh hội phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức từ thiện trị giá hơn 4 tỷ đồng gồm: Hỗ trợ nạn nhân nghèo khó khăn 27.150kg gạo, 1 xe lăn, thăm và tặng 11.122 phần quà, xây mới 5 căn nhà, 2 cây cầu giao thông nông thôn, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí 4 đợt cho hơn 1.165 nạn nhân và người nghèo trong tỉnh với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng, Câu lạc bộ Thành Tâm hỗ trợ 18 bệnh nhân lên thành phố Hồ Chí Minh khám chữa bệnh với số tiền trên 4 trăm triệu đồng và hỗ trợ người nghèo 4,8 tấn gạo trị giá 480 triệu đồng.

Quang cảnh Hội nghị

6 tháng cuối năm, Tỉnh hội tập trung các Văn kiện Đại hội lần III nhiệm kỳ 2020 - 2025, tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng ban ngành, báo, đài phát động tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt là Công văn số 989-CV/TU ngày 30/9/2015 về triển khai thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Tiếp tục phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện chuyên mục “Vì nạn nhân chất độc da cam” mỗi tháng 1 kỳ, đăng ký lịch làm việc với lãnh đạo huyện Long Phú về hỗ trợ vốn sản xuất cho nạn nhân da cam, người khuyết tật trên địa bàn huyện. Triển khai kế hoạch nguồn quỹ hỗ trợ cho các hội thành viên vốn sản xuất cho nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đại Lượng - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh báo cáo kết quả hoạt động hội 6 tháng đầu năm 2020. Ông nhấn mạnh một số vấn đề trong thời gian tới như: Tập trung kiện toàn bộ máy chuẩn bị Đại hội lần III, nhiệm kỳ 2020 -2025, cần chú trọng công tác tuyên truyền các ngày lễ lớn, tập trung rà soát lựa chọn nạn nhân da cam nghèo cần hỗ trợ nhà ở, học bổng cho học sinh là nạn nhân chất độc da cam, khó khăn cho việc đi lại cần hỗ trợ xe lăn, tập trung vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh nhân các ngày lễ: Thương binh liệt sĩ 27/7, Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam 10/8, Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, Tết Nguyên đán 2020, tiếp tục kiểm tra thu hồi các hộ vay vốn không lãi đáo hạn, luân chuyển cho các hộ khác có nhu cầu vay vốn sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Thanh Thoảng