Lễ công bố và trao Quyết định quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động mạng Mobifone tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030
      Chiều ngày 11/12, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ công bố và trao Quyết định quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động mạng Mobifone tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Dự buổi lễ có ông Nguyễn Minh Chiến – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, ông Phạm Hải Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Mạng lưới Mobifone Miền Nam; đại diện lãnh đạo phòng văn hóa – thông tin các huyện, thị, thành phố và các đơn vị liên quan.

Với mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông Mobifone trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng một cách bền vững, an toàn, hiệu quả, bảo vệ cảnh quan môi trường, đồng bộ với quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các quy hoạch ngành liên quan. Ngày 03/12/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định số: 3195/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động mạng Mobifone tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Quang cảnh buổi lễ công bố

Theo đó, mục tiêu tổng quát của quy hoạch nhằm: Phát triển hạ tầng mạng viễn thông theo đúng định hướng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bảo đảm phát triển hạ tầng viễn thông bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển viễn thông giữa các vùng miền; bảo vệ môi trường, cảnh quan, mỹ quan đô thị; bảo đảm an toàn cơ sở hạ tầng viễn thông và an ninh thông tin. Thống nhất, đồng bộ phát triển hạ tầng mạng viễn thông với xây dựng, phát triển hạ tầng đô thị, điểm dân cư nông thôn với xây dựng, phát triển hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật giao thông, chiếu sáng công cộng, cấp nước, thoát nước và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác. Tạo lập thị trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh trong hoạt động viễn thông trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh xã hội hóa trong đầu tư, xây dựng, phát triển hạ tầng mạng viễn thông.

Về mục tiêu cụ thể, giai đoạn 2018 – 2020: Quy hoạch phát triển hạ tầng cột ăng ten mạng vô tuyến 2G, 3G, 4G, phải đảm bảo vùng phủ sóng rộng, sâu, phủ kín khu vực dân cư, đảm bảo phủ sóng trong nhà, đường giao thông, đảm bảo diện tích vùng phủ sóng đạt 98%; đáp ứng được nhu cầu sử dụng data của khách hàng dự báo đến năm 2020 đạt 40 TeraBytes/ngày; chuyển dần các cột ăng ten cồng kềnh loại A2a sang loại cột ăng ten không cồng kềnh loại A1 nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị; quy hoạch cột treo cáp sử dụng chung với các ngành, dùng chung công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm với các ngành, ngầm hóa cáp theo kế hoạch ngầm hóa của tỉnh; ứng dụng công nghệ mới, đồng bộ, hiện đại, đáp ứng được nhu cầu phát triển, cung cấp các dịch vụ mới trong tương lai. Giai đoạn 2021 – 2030: Xóa toàn bộ trạm BTS cồng kềnh loại A2a, triển khai các ăng ten thu phát ngụy trang, thân thiện môi trường, phát triển hệ thống ăng ten đa tầng để giảm bớt số lượng ăng ten; giảm dần và tiến tới xóa công nghệ 2G, phát triển mạng 4G và các thế hệ tiếp sau; ứng dụng và phát triển các giải pháp kiến trúc mạng truy nhập vô tuyến mới (như cloud RAN…) giảm thiểu số lượng các nhà trạm thông tin di động; tiếp tục ngầm hóa hệ thống cáp viễn thông các tuyến đường mới xây dựng, khu vực các đô thị, khu dân cư mới, khu công nghiệp, khu chế xuất, các tuyến đường được nâng cấp cải tạo giai đoạn 2021 – 2030, quang hóa 100% trạm BTS với băng thông rộng.

HVT