Lượt xem: 3121
HSA: Khuyến cáo mới trong việc sử dụng domperidon
Trong bản tin Adverse Drug Reaction News số 1 tập 19 - tháng 5/2017, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) khuyến cáo nguy cơ tim mạch khi sử dụng domperidon.
Domperidon là thuốc hỗ trợ nhu động đã được sử dụng từ lâu trong điều trị buồn nôn, nôn và khó tiêu. Gần đây, HSA đã hoàn thành việc đánh giá lại lợi ích – nguy cơ để xác định các biện pháp bổ sung cần thiết nhằm giảm nguy cơ tim mạch liên quan đến việc sử dụng domperidon. Đánh giá này được thực hiện sau đánh giá trước đó vào năm 2012, kết quả là thông tin trong tờ hướng dẫn sử dụng được tăng cường gồm cảnh báo nguy cơ loạn nhịp thất (ventricular arrhythamia - VA) và đột tử do tim ( sudden cardiac death - SCD).

(Ảnh: nguồn internet)

    Các yếu tố nguy cơ độc tính trên tim mạch có thể xác định được bao gồm tuổi cao (> 60 tuổi), tiền sử bệnh tim mạch, dùng liều cao domperidone (> 30 mg/ngày) và sử dụng đồng thời các thuốc kéo dài khoảng QT và ức chế CYP3A4. Các báo cáo về độc tính trên tim mạch liên quan đến sử dụng domperidon được đưa ra phân tích. Từ 2006 đến 2016, HSA nhận được 2 trường hợp kéo dài khoảng QT liên quan đến domperidon. Xem xét việc sử dụng lâu dài thuốc này trên lâm sàng và tỷ lệ tương đối thấp các báo cáo biến cố bất lợi liên quan đến tim mạch, HSA đã tham khảo ý kiến của Hội đồng Tư vấn thuốc và đưa ra kết luận rằng lợi ích của thuốc vượt trội hơn nguy cơ khi sử dụng thuốc hợp lý cho các chỉ định đã đề cập ở trên. Các biện pháp bổ sung được khuyến cáo để giảm nguy cơ độc tính trên tim mạch, các biện pháp này bao gồm giới hạn sử dụng thuốc cho bệnh nhân có nguy cơ cao và tăng cường các cảnh báo trên tim mạch trong tờ hướng dẫn sử dụng.

Khuyến cáo của HSA
    Chống chỉ định domperidon ở bệnh nhân kéo dài khoảng dẫn truyền tim, đặc biệt là khoảng QT, bệnh nhân rối loạn điện giải hoặc bệnh tim mạch và khi sử dụng đồng thời các thuốc kéo dài khoảng QT hoặc các chất có khả năng ức chế CYP3A4

    Tăng nguy cơ độc tính trên tim mạch được quan sát trên bệnh nhân 60 tuổi.

    Nên sử dụng domperidon ở liều thấp nhất có hiệu quả và trong thời gian ngắn nhất có thể.

    Với người lớn và trẻ trên 12 tuổi trên 35 kg, khuyến cáo liều dùng đường uống tối đa là 30 mg/ngày, có thể dùng chế độ liều 10 mg/lần x 3 lần/ngày. Lưu ý các nghiên cứu dược động học và sinh khả dụng dạng viên đạn đặt trực tràng, liều khuyến cáo dạng đặt trực tràng là 30 mg/lần x 2 lần/ngày.

    Với trẻ dưới 12 tuổi và trẻ trên 12 tuổi dưới 35 kg, khuyến cáo liều dùng đường uống là 0,25 mg/kg x 3 lần/ngày. Với đường trực tràng, bệnh nhân có thể được dùng liều 0,75 mg/kg x 2 lần/ngày dạng viên đạn.

    Các cán bộ y tế được khuyến khích lưu ý các khuyến cáo trên khi kê đơn domperidon và báo cáo các phản ứng có hại nghiêm trọng nghi ngờ liên quan đến domperidon

   Nguồn: (http://www.hsa.gov.sg/content/dam/HSA/HPRG/Safety_Alerts_Product_Recalls_Enforcement/Adverse
_Drug_Reaction_News/2017/ADR_News_May2017_Vol19_No1.pdf)Điểm tin: DS. Nguyễn Thị Tuyến, DS. Nguyễn Mai Hoa

Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 475
  • Trong tuần: 4 646
  • Tất cả: 904661
Cơ quan chủ quản: Sở Y Tế tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: Số 6 đường Châu Văn Tiếp, P.2, TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299.3822576, Fax: 0299.3825323, Email: soyte@soctrang.gov.vn 
Ghi rõ nguồn thông tin điện tử Sở Y Tế (soyte.soctrang.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.