Long Phú tổ chức nhiều hoạt động giúp hội viên phát triển sản xuất
Từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân huyện Long Phú phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 6 lớp dạy nghề theo yêu cầu, gồm 2 lớp trồng lúa tại xã Tân Thạnh và Trường Khánh; 3 lớp nuôi bò tại xã Long Phú, Hậu Thạnh và xã Phú Hữu và 1 lớp trồng nhãn tại xã Long Đức cho hơn 240 hội viên nông dân tham gia. Phối hợp với phòng Nông nghiệp tổ chức 3 lớp tập huấn phòng, trị sâu đầu đen gây hại trên cây dừa cho 75 bà con nông dân tại xã Long Đức; đồng thời xây dựng một mô hình trình diễn về trồng mận xanh đường phủ lưới, ứng dụng công nghệ tưới phun và điều khiển bằng thiết bị di động với quy mô trên 0,5 ha tại xã Long Đức nhằm giúp hội viên nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGap và hướng dẫn xây dựng thương hiệu sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Ngoài ra, Hội Nông huyện, còn chỉ đạo các cơ sở hội tích cực phát huy, khuyến khích và hỗ trợ mở rộng các mô hình tự phát của hội viên, nông dân về áp dụng các phương pháp tưới phun sương, tưới nhỏ giọt, điều khiển bằng điện thoại thông minh của nông dân Nguyễn Hữu Công, Nguyễn Văn Lập ở xã Song Phụng; duy trì và nhân rộng 2 mô hình trồng rau, màu trong nhà lưới với diện tích trên 6.000m2 của 2 hộ hội viên nông dân ở xã Hậu Thạnh và thị trấn Đại Ngãi. Đặc biệt là tăng cường phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho hội viên, nông dân theo hình thức trả chậm, gối vụ sau thu hoạch và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Hội Nông dân tỉnh đầu tư cho một dự án nuôi bò cho 10 hộ nông dân tại xã Song Phụng, với nguồn vốn 400 triệu đồng; một dự án chuyển đổi giống lúa OM 18 và giống lúa ST 24 cho 16 hộ nông dân tại xã Long Đức, với số tiền 400 triệu đồng; một dự án xây dựng mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao có 14 hộ nông dân tham gia tại xã Châu Khánh, với số tiền là 500 triệu đồng, hỗ trợ cho 14 hộ hội viên vay với số tiền 400 triệu đồng, đầu tư cho dự án liên kết sản xuất lúa chất lượng cao tại xã Trường Khánh. Quản lý 63 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 72 tỷ 737 triệu đồng giúp cho 3.556 hộ vay.

Mô hình chuyển đổi giống lúa OM 18 và ST 24 của bà con nông dân xã Long Đức.

Có thể nói, từ nguồn vốn của các dự án, quỹ hỗ trợ nông dân và nguồn vốn vay ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, bà con nông dân đầu tư sử dụng đúng mục đích, hộ vay nộp phí, lãi và nợ gốc đúng quy định, mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân, tạo điều kiện cho bà con tăng thêm nguồn thu nhập, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Sóc Ca