TP.Sóc Trăng: Triển khai quy trình thực hiện liên thông thủ tục hành chính 4 trong 1
       Ngày 23/10, đồng chí Châu Kiến Tường - Phó Chủ tịch UBND TP. Sóc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo và cán bộ phụ trách một cửa của UBND 10 phường và các ngành liên quan triển khai quyết định phê duyệt quy trình nội bộ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử/tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí.

Quy trình thực hiện liên thông gồm 10 bước, theo đó, UBND phường là đầu mối tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính liên thông. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, công chức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chịu trách nhiệm chuyển hồ sơ đăng ký khai tử cho công chức Tư pháp - Hộ tịch để thực hiện khai tử và chuyển hồ sơ thực hiện xóa đăng ký thường trú và thủ tục hưởng chế độ tử/tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí. Trong đó, Công an thực hiện xóa đăng ký thường trú, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tùy theo từng trường hợp giải quyết chế độ tử, tuất, hỗ trợ mai táng phí theo thẩm quyền. Thời gian giải quyết tối đa từ 12 đến 48 ngày, tùy từng đối tượng cụ thể.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo ý kiến của các phường, việc thực hiện các thủ tục liên thông: Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử/tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí trên địa bàn thành phố còn gặp một số khó khăn: Nhiều gia đình làm hồ sơ đăng ký khai tử nhưng không chịu xóa đăng ký thường trú đối với người đã mất; một vài trường hợp gặp khó trong việc hưởng chế độ tử/tuất…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Châu Kiến Tường - Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị UBND các phường cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm và thực hiện đúng quy trình; đồng thời phối hợp tốt với các ngành liên quan giải quyết hồ sơ kịp thời, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân./.
Lê Vũ