Sở Thông tin và Truyền thông: Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021
          Chiều ngày 15/1, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự Hội nghị có đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lý Rô Tha - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; bà Đặng Thị Bích Vân - Phó trưởng đại diện phụ trách Văn phòng Bộ TT&TT tại TP. Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các ngành hữu quan, phòng Văn hóa - Thông tin và Đài Truyền thanh các huyện, thị, thành phố.

Năm 2020, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là dưới tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả tích cực. Hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những đóng góp to lớn trong việc tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền về phát triển kinh tế đi đôi với đảm bảo an sinh xã hội; phản ánh kịp thời sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, quản lý điều hành của UBND tỉnh, góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội. Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành tiếp tục được tăng cường.

Công tác quản lý nhà nước về bưu chính, viễn thông tiếp tục phát huy hiệu quả; các doanh nghiệp tiếp tục phát triển mạng lưới, nâng cao năng lực, dung lượng và mở rộng phạm vi phục vụ đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin và giao lưu văn hóa của Nhân dân; hệ thống thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống thiên tai, bệnh dịch được thông suốt, kịp thời, góp phần làm giảm thiệt hại do thiên tai, bệnh dịch gây ra, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

Về công nghệ thông tin (CNTT), Sở đã xây dựng hoàn thành các mô đun cơ bản của nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung cấp tỉnh và thực hiện tích hợp tính năng đăng nhập một lần cho các hệ thống thông tin tỉnh đã triển khai; xây dựng hoàn thành nền tảng xác thực và quản lý định danh tập trung; xây dựng kênh thông báo; đáp ứng yêu cầu tích hợp, chia sẻ, kết nối liên thông hệ thống thông tin các ngành, các cấp đến cơ sở dữ liệu quốc gia. Lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật được quan tâm đầu tư, đáp ứng triển khai có hiệu quả ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh. Triển khai Dự án xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Sóc Trăng, Dự án xây dựng Trung tâm xử lý, điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm phục vụ Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2020 - 2021. Với những dự án này sau khi hoàn thành góp phần xây dựng chính quyền năng động hơn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sở cũng đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đề xuất chủ trương Dự án Nâng cấp bổ sung nền tảng Chính phủ điện tử theo khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam 2.0 và Nâng cấp, tích hợp, xây dựng, kết nối cơ sở dữ liệu dùng chung phục vụ Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh với tổng kinh phí 55 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Diễm Ngọc trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ

Trong năm 2020, phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện đã phối hợp với Sở triển khai đồng bộ, có hiệu quả nhiều đề án, dự án về tuyên truyền, bưu chính, viễn thông, CNTT. Bên cạnh đó, còn phối hợp với Thanh tra Sở thực hiện nhiều đợt thanh tra về lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn quản lý, góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội các địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận nhiều ý kiến xoay quanh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính, đẩy mạnh xây dựng Chính quyền điện tử; phát huy vai trò của hệ thống truyền thanh cơ sở; hoạt động bưu chính công ích...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các kết quả mà ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng đạt được trong năm 2020; đồng thời có ý kiến chỉ đạo cụ thể về các đề xuất, kiến nghị của Sở và các đại biểu thảo luận tại hội nghị. Đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc cũng đề nghị trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông có kế hoạch khắc phục những hạn chế còn tồn tại để tạo sự chuyển biến, đột phá trong năm 2021. Đồng thời triển khai tốt các dự án đã được phê duyệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin; thực hiện tốt việc tham mưu quản lý nhà nước về báo chí, xử lý nghiêm các thông tin sai lệch trên mạng xã hội, phát huy vai trò của hệ thống truyền thanh cơ sở. Tổ chức hội nghị toàn tỉnh về xây dựng Chính quyền điện tử nhằm nâng cao nhận thức và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh. Tích cực, chủ động, quyết tâm cao để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2021, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo.

Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân được Bộ TT&TT, Sở TT&TT tặng bằng khen và giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ lĩnh vực thông tin và truyền thông.

HVT