Thực hiện tốt công tác tuyển sinh quân sự năm 2020
             Ngày 14/1, Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quân tổng kết công tác tuyển sinh quân sự (TSQS) năm 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Thượng tá Tô Việt Hà - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng.

Năm 2020, công tác TSQS được các cơ quan, đơn vị và các trường tích cực triển khai thực hiện; tổ chức sơ tuyển đúng thời gian quy định, xây dựng hồ sơ chặt chẽ; các đơn vị được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao tham gia công tác thanh tra kỳ thi tốt nghiệp THPT thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế của Nhà nước và quy định của Bộ Quốc phòng; tổ chức tiếp nhận hồ sơ xét tuyển và xét tuyển đại học, cao đẳng chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy chế, không để xảy ra sai sót. Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã tăng cường kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý các sai phạm để năm sau chất lượng tuyển sinh đạt cao hơn năm trước. Kết quả thí sinh trúng tuyển vào học chính thức hệ đại học quân sự được 5.267 thí sinh, đạt 99,57%; cao đẳng quân sự được 115 thí sinh, đạt 95,83%; trung cấp quân sự (hệ dài hạn tập trung) được 1014 thí sinh, đạt 90,13%. Đặc biệt, số lượng thí sinh nữ, thí sinh là người dân tộc thiểu số trúng tuyển vào đại học quân sự và tương đương tăng hơn so với năm 2019…

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng.

Tại Hội nghị, Trung tướng Ngô Minh Tiến - Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó trưởng Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác TSQS năm 2020; đồng thời đề nghị năm 2021, Ban TSQS các cấp chủ động phối hợp với các địa phương, các nhà trường THPT tuyên truyền tuyển sinh hướng nghiệp, đặc biệt là ở phía Nam và địa bàn vùng sâu, vùng xa. Các học viện nhà trường cần chủ động in ấn tài liệu, thực hiện tuyên truyền tuyển sinh, chú trọng đối tượng học sinh giỏi, trường chuyên lớp chọn để nâng cao chất lượng đầu vào trong quân đội. Công tác sơ tuyển phải toàn diện cả về phẩm chất chính trị, sức khỏe, trình độ của học viên. Quy trình xét duyệt hồ sơ chính xác, tránh sai sót. Về xét tuyển thẳng với thí sinh giỏi quốc gia, đạt giải thưởng học sinh giỏi các cấp, có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, các nhà trường cần tìm giải pháp để thu hút ngày càng nhiều hơn đối tượng thí sinh có trình độ cao. Các bộ phận liên quan cần quán triệt thực hiện thật sự nghiêm túc, công bằng, khách quan, minh bạch để công tác TSQS đạt chất lượng hơn trong thời gian tới.

Thanh Nam