Phân hội Nhiếp ảnh Sóc Trăng: Tổng kết hoạt động và trao giải cuộc thi ảnh thời sự và nghệ thuật Sóc Trăng năm 2019
       Chiều ngày 29/12, tại Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Sóc Trăng, Phân hội Nhiếp ảnh tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ tổng kết hoạt động nhiếp ảnh và trao giải cuộc thi ảnh thời sự và nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng năm 2019. Đến dự có Tiến sĩ Huỳnh Vũ Lam - Phó Chủ tịch Hội VHNT, đại diện phòng PA83 Công an tỉnh Sóc Trăng, phân hội trưởng các chuyên ngành thuộc Hội VHNT cùng toàn thể hội viên phân hội.

Phân hội Nhiếp ảnh Sóc Trăng là một trong 9 chuyên ngành thuộc Hội VHNT tỉnh Sóc Trăng có phong trào hoạt động rất mạnh, đông đảo về số lượng hội viên và mạnh về thành tích. Năm 2019, Phân hội Nhiếp ảnh đã gây nên tiếng vang lớn bởi gặt hái rất nhiều giải thưởng khu vực, trong nước và quốc tế, tiêu biểu như: Nghệ sỹ nhiếp ảnh (NSNA) Đinh Công Công Tâm giành 4 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 2 huy chương đồng, 2 Bằng tưởng lệ và được phong tước hiệu AFIAP; hội viên Nguyễn Thị Thanh Kiều Phương giành huy chương Bạc đồng bằng sông Cửu Long do Hậu Giang đăng cai; NSNA Hoàng Kim Thành giành giải nhì (cuộc thi không có giải nhất) Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển ĐBSCL tại Cần Thơ; 120 ảnh triển lãm quốc tế, trong đó có 20 tác phẩm triển lãm tại Singapore - được đánh giá là địa phương có tác phẩm được triển lãm nhiều nhất cả nước và quốc tế. Năm 2019 cũng là năm đầu tiên loại hình nghệ thuật này áp dụng công nghệ chấm điểm offline và đẩy mạnh công tác vận động xã hội hóa được nhiều tổ chức, cá nhân tài trợ.

Trao giải thưởng cuộc thi ảnh thời sự và nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng năm 2019

Tiến sĩ Huỳnh Vũ Lam - Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Sóc Trăng cho biết, với những đóng góp trên, Phân hội Nhiếp ảnh không chỉ làm rạng rỡ cho Hội VHNT tỉnh nhà mà còn tiếp thêm ngọn lửa đam mê sáng tạo nghệ thuật, thu hút ngày càng đông lực lượng tác giả nhiếp ảnh trẻ tham gia. Tuy nhiên, trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, loại hình nghệ thuật này có phương tiện sáng tác và phương tiện truyền bá mang tính đại chúng rất cao, quan niệm nghệ thuật có phần đa chiều và đa dạng, một bức ảnh đẹp, định hướng đúng sẽ có sức mạnh làm cho xã hội phát triển, ngược lại một hình ảnh xấu sẽ trở thành một mối nguy hại không lường tác động tiêu cực đến một ngành sản xuất, một cuộc đời, một địa phương… Vì vậy, sứ mệnh, nhiệm vụ trọng tâm của văn nghệ sĩ nói chung và NSNA nói riêng là phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng con người Việt Nam văn minh, hiện đại.

Tại đây, Tiến sĩ Huỳnh Vũ Lam cũng đã trao giải thưởng cuộc thi ảnh thời sự và nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng năm 2019 gồm: 1giải nhất - tác phẩm “Lễ Tri ân” (cho tác giả Triệu Hớn Võ); 2 giải nhì (cho tác giả Nguyễn Thị Thanh Kiều Phương) và “Phục vụ cho khám chữa bệnh” (cho tác giả Trọng Phước); 3 giải ba: “Chung sức” (cho tác giả Tăng Quốc Bảo), “Niềm vui tuổi thơ” (cho tác giả Lý Phú Tại), “Sửa trụ điện” (cho tác giả Triệu Hớn Võ) cùng 5 giải khuyến khích. Đồng thời trao quyết định kết nạp 7 hội viên mới.

Dịp này, hội viên nhiếp ảnh trẻ Triệu Hớn Võ được kết nạp vào hội viên Trung ương và phong tước hiệu Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam (A.VAPA).

Ngọc Nhân