Lãnh đạo UBND tỉnh khảo sát tình hình hoạt động Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh
Sáng ngày 17/9/2024, đồng chí Nguyễn Văn Khởi - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có buổi làm việc với Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh về công tác thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024. Cùng dự có lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan.

Hiện tại, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đang quản lý 403 học viên theo quyết định của tòa án nhân dân cấp huyện và số người cai nghiện ma túy được UBND cấp xã tạm gửi trong thời gian hoàn chỉnh hồ sơ ra quyết định. Đối với 192 học viên bỏ trốn vào ngày 24/02/2024 đã đưa trở lại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh 180 học viên, còn lại bên ngoài 12 người. Số người nghiện chấp hành quyết định cai nghiện ngày càng tăng, bình quân hằng tháng tiếp nhận trên 40 người, dự kiến đến cuối năm 2024 số lượng sẽ tăng lên khoảng 500 học viên. Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã tiến hành khắc phục, sửa chữa, mua sắm bổ sung cơ sở vật chất bị hư hỏng do người cai nghiện đập phá, sửa chữa, xây dựng tường rào khu B thay cho hàng rào tạm bợ.

Đồng chí Nguyễn Văn Khởi - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khảo sát và
thăm hỏi học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: SONG LÊ

Diện tích đất Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh được giao quản lý là 91.070,6m2. Trong đó, diện tích đất sản xuất 55.777m2; tổng diện tích xây dựng 7.845m2; diện tích sân chơi, tập thể thao, khu hành chính 27.448m2. Hiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh có khu dệt chiếu, khu làm sản phẩm đan đát từ dây lục bình, khu đan ghế mây với tổng số 200 học viên đang làm việc.

Lãnh đạo Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh kiến nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo ngành chức năng phối hợp giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất, đo đạc, cắm mốc để thuận tiện xây hàng rào bảo vệ. Hỗ trợ kinh phí để nâng cấp khu cắt cơn cho học viên. Xem xét để Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh xét tuyển thêm số lượng viên chức đủ đáp ứng công việc; nâng mức phụ cấp đặc thù đang áp dụng cho viên chức, người lao động. Cho phép Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh tạm ngưng tiếp nhận người cai nghiện do UBND cấp xã tạm gửi để đảm bảo việc quản lý được chặt chẽ, an toàn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khởi ghi nhận, tiếp thu các kiến nghị của lãnh đạo Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh để xem xét giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời đề nghị Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh tập trung khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Thường xuyên phối hợp cùng ngành y tế, tổ chức khám, chữa bệnh cho từng trường hợp, tư vấn, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người nhiễm HIV/AIDS. Bên cạnh đó, chú trọng các hoạt động tư vấn, giáo dục nhân cách, đạo đức lối sống, hành vi thông qua các buổi học tập, sinh hoạt tập thể.

Ngoài làm việc với Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Khởi cũng đến khảo sát tại Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh để nắm tình hình, tiến độ chuẩn bị bàn giao trụ sở cho đơn vị khai thác, sử dụng theo chủ trương của tỉnh./.

SONG LÊ