CẤP CỨU THÀNH CÔNG SẢN PHỤ THAI NGOÀI TỬ CUNG BỊ VỠ, MẤT MÁU NGUY KỊCH
Ngày 24-5, thông tin từ Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng cho biết, đơn vị vừa tiến hành phối hợp cấp cứu thành công một trường hợp sản phụ thai ngoài tử cung bị vỡ, mất nhiều máu, nguy kịch.
Sản phụ N. hiện đã vượt qua nguy kịch và sức khoẻ đã ổn định

Trước đó, khoảng 0 giờ (ngày 19-5), Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng nhận được tin báo nhờ hỗ trợ từ Trung tâm Y tế huyện Cù Lao Dung về trường hợp chị Đ.T.K.N. (25 tuổi, ngụ xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung) được các bác sĩ chẩn đoán thai ngoài tử cung bị vỡ, mất nhiều máu.

Mặc dù, sản phụ N. được Trung tâm Y tế huyện Cù Lao Dung thực hiện hồi sức tích cực, lập 3 đường truyền tĩnh mạch chảy nhanh, nhưng tình trạng vẫn rất xấu, huyết áp lúc này là 60/40 mmHg, nguy cơ tử vong cao.

Nhận định đây là trường hợp hết sức nguy kịch, ngay lập tức Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng đã điều động đội ngũ gồm: bác sĩ, điều dưỡng trực cấp cứu, mang theo 2 đơn vị máu (cùng nhóm máu sản phụ), thuốc vận mạch, dịch truyền… sẵn sàng lên đường ứng cứu bệnh nhân.

Tuy nhiên, do quãng đường từ Trung tâm Y tế huyện Cù Lao Dung đến Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng khá xa (lại phải mất thêm thời gian đi phà vượt sông Hậu) nên 2 đơn vị thống nhất chuyển giao - tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân ngay “giữa đường”, chậm trễ sản phụ sẽ tử vong.

Đến khoảng 0 giờ 30 phút, 2 xe cấp cứu, cùng ê kíp của 2 đơn vị gặp nhau tại giữa đường (thuộc thị trấn Đại Ngãi, gần phà Đại Ngãi) như đã thống nhất. Nhanh chóng, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng di chuyển sang xe cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Cù Lao Dung để khẩn trương thực hiện hồi sức cấp cứu.

BSCKI. Minh So Thervy, bác sĩ theo xe và trực tiếp cấp cứu sản phụ cho biết: “Tình trạng sản phụ N. lúc này huyết áp không đo được, bụng trướng, da niêm nhợt, nhịp tim chậm, diễn biến rất nặng, nên chúng tôi đã tiến hành truyền máu, truyền thuốc vận mạch ngay trên xe cấp cứu”.

Khi đến Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng, đội ngũ y, bác sĩ cấp cứu cũng đã chuẩn bị sẵn sàng ngay trong đêm để đưa sản phụ đến phòng phẫu thuật. Tại đây, các bác sĩ vừa mổ, vừa hồi sức, vừa truyền thêm 4 đơn vị máu, nhanh chóng phẫu thuật cho sản phụ.

Với sự nỗ lực của các y, bác sĩ, sản phụ N. đã giành lại sự sống từ tay “tử thần” và hiện sức khoẻ đã ổn định, ăn uống được, đang theo dõi và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

BSCKII. Lê Thị Anh Thư, Phó Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng cho biết: Việc cấp cứu thành công, cứu sống được sản phụ N. cho thấy sự liên kết chặt chẽ giữa 2 đơn vị, sự chỉ đạo chính xác từ lãnh đạo và sự chuyên nghiệp, tận tâm của đội ngũ nhân viên y tế. Từ đó, đã có sự phối hợp cấp cứu nhịp nhàng, nhanh chóng, giúp cứu sống bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Cơ quan chủ quản: Sở Y Tế tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: Số 6 đường Châu Văn Tiếp, P.2, TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299.3822576, Fax: 0299.3825323, Email: soyte@soctrang.gov.vn
Ghi rõ nguồn thông tin điện tử Sở Y Tế (soyte.soctrang.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.